MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN - Tác giả: Larry Hodges

NTBB

Super Moderators
MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
Tuần 158.
Thứ Hai, 11 Tháng 3, 2014

VIỆC ĐỌC XOÁY CÁC CÚ GIAO BÓNG
Bởi: Larry Hodges
-----------------------------------------------------------------------------------------------

Việc trả giao bóng một cách hiệu quả thường mất nhiều thời gian để học hơn bất kỳ phần nào khác của trò chơi. Điều này là do các biến thể lạ thường của xoáy, tốc độ, hướng và chiều sâu có sẵn của những người giao bóng. Tồi tệ hơn, một người giao bóng tốt hay ngụy trang mọi khía cạnh của cú giao bóng, đặc biệt là xoáy. Chúng ta sẽ tập trung vào phần khó nhất ở đây – việc đọc xoáy.
Lý tưởng nhất là người chơi nên đọc xoáy ở vợt của người giao bóng. Không quan trọng có bao nhiêu động tác của người giao bóng, tất cả những việc người nhận giao bóng cần phải làm là đọc ra hướng của vợt khi họ tiếp xúc với quả bóng, và anh ta sẽ đọc được loại xoáy trên quả bóng. Nói thì dễ hơn là làm!.
Người nhận giao bóng cũng cần phải đọc được lượng xoáy. Đối với một số loại mặt mút láng, đây là một công thức đơn giản: Tốc độ vợt – Tốc độ bóng = Xoáy của bóng. Điều này có nghĩa là tốc độ vợt của người giao bóng tại điểm tiếp xúc sẽ chuyển thành tốc độ bóng và độ xoáy của bóng; nếu vợt di chuyển nhanh, nhưng bóng đi ra chậm, thì phần lớn năng lượng đã được chuyển thành xoáy. (Ở đây thực sự có phức tạp hơn một chút. Bạn sẽ có được nhiều xoáy hơn nếu bạn tăng tốc vào bóng chứ không phải di chuyển vợt với tốc độ không đổi, nhưng nó phải ở cự ly đủ gần. Ngoài ra bạn còn cần quan tâm đến độ bám của mặt mút, bề mặt càng ít bám thì càng có ít xoáy hơn).
Người giao bóng ngụy trang xoáy theo 3 cách chủ yếu. Thứ nhất, vợt của anh ta có thể vung tới theo một chuyển động hình bán nguyệt, với điểm tiếp xúc bóng tại bất kỳ vị trí nào trên đường cong quỹ đạo vợt. Bằng cách này, người giao bóng có thể tạo ra các loại xoáy khác nhau với cùng một động tác giống nhau hoàn toàn – sự khác nhau duy nhất ở đây là vị trí trong chuyển động giao bóng mà sự tiếp xúc với bóng được tạo ra. Ở trình độ cao cấp, chuyển động hình bán nguyệt này ngắn và cực nhanh nên rất khó để nhận ra.
Thứ hai, người giao bóng có thể ngụy trang xoáy bằng cách pha trộn giữa giao bóng xoáy và giao bóng không xoáy. (Nếu người nhận bóng nghĩ rằng có xoáy trên quả bóng, nhưng thực tế không có, thì nó cũng giống như đọc sai xoáy). Có 2 cách mà người giao bóng có thể làm điều này. Người giao bóng có thể chạm bóng ở gần cổ vợt (gần cán vợt – ND), là vị trí mà vợt chuyển động chậm hơn phần đầu vợt. Hoặc anh ta có thể giả một động tác miết xượt vào quả bóng, nhưng thực tế chỉ vỗ nhẹ vào quả bóng với mặt vợt thẳng vào bóng. Trong cả hai trường hợp, người giao bóng có thể sử dụng một động tác phóng đại chuyển động vung vợt sau khi đã tiếp xúc với quả bóng.
Thứ ba, người giao bóng có thể đặt rất nhiều xoáy trên quả bóng nhưng đơn giản là khó để đọc được lượng xoáy.
Cách duy nhất để học cách trả lại các cú giao bóng là phải hiểu nó, và thực hành để đối phó với chúng. Vậy bạn đã đọc xoáy như thế nào?
Khi đối thủ của bạn đang giao bóng, hãy nhìn kỹ vào vợt của họ. (Đối với cú giao bóng tung cao, bạn có thể nhìn lướt lên để xem khi nào quả bóng rơi xuống - nhưng khi nó rơi xuống, bạn cần nhìn vào vợt). Bỏ qua hướng mà vợt di chuyển cho đến khi nó chạm quả bóng. Sau đó, ngay lúc tiếp xúc – hãy BẮT CHẾT! Chụp "video" trong tâm trí của bạn về tích tắc mà sự tiếp xúc diễn ra. Trong video tích tắc này, bạn sẽ có thể nhìn thấy hướng và tốc độ vợt đã chuyển động khi tiếp xúc. Từ đó, bạn có thể đánh giá loại xoáy. Từ tốc độ của vợt, và tốc độ của quả bóng sau khi tiếp xúc, bạn có thể đánh giá lượng xoáy.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn hoàn toàn không thể đọc được xoáy đi ra khỏi vợt? Hoặc nếu điểm tiếp xúc bị che? Nếu điểm tiếp xúc bị che (điều này là không hợp lệ, mặc dù nó thường không phải là lỗi tự mắc), bạn sẽ phải đọc xoáy chủ yếu từ một mình quả bóng. Loại xoáy ngang trên quả bóng thường dễ đọc từ chuyển động của vợt nói chung – từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái. Việc đọc xoáy lên hay xoáy xuống mới là khó.
Một quả bóng xoáy xuống có xu hướng đi theo một đường thẳng, và chậm lại khi nó nẩy lên từ bàn. Một quả bóng xoáy lên sẽ hạ thấp nhanh chóng, và nhảy chồm lên khi nó chạm bàn. Một quả bóng xoáy ngang sẽ cong sang một bên trong không khí, và bật sang một bên khi nó chạm bàn. Nếu bạn để quả bóng đi ra và chạm bóng muộn, thì bạn sẽ có nhiều thời gian để đọc và thực hiện các điều chỉnh thích hợp. Tuy nhiên, đọc từ một mình quả bóng sẽ làm cho bạn nhận bóng có nhiều do dự hơn và chậm, và do đó kém hiệu quả hơn.
Cuối cùng, việc đọc xoáy sẽ trở nên tự nhiên hơn, và bạn thậm chí sẽ không nghĩ về nó nhiều. Sau đó, bạn có thể tập trung vào những gì cần làm với quả bóng.
(Hết tuần 158)
 

NTBB

Super Moderators
MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
Tuần 159.
Thứ Hai, 18 Tháng 3, 2014

3 LOẠI KỸ NĂNG TRẢ GIAO BÓNG
Bởi: Larry Hodges
-----------------------------------------------------------------------------------------------

Các kỹ năng trả giao bóng có thể được chia thành 3 kỹ năng cụ thể. Để trở thành một cầu thủ trả giao bóng giỏi, bạn cần cả 3 loại đó. Ba kỹ năng này là khả năng để: 1) Đọc và phản ứng với cú giao bóng; 2) Tạo ra các cú trả bóng ổn định; và 3) Tạo ra các cú trả bóng hiệu quả. Chúng ta hãy xem xét cả 3 kỹ năng này.
1. Đọc và phản ứng với cú giao bóng.
Tất cả các cú đánh tuyệt vời trên thế giới sẽ không giúp gì được cho bạn nếu bạn không thể đọc và phản ứng được với cú giao bóng. Điều này có nghĩa là nói về việc đọc và phản ứng với loại xoáy nào đang có ở trên quả bóng; hướng; chiều sâu (độ dài của cú giao bóng – ND); tốc độ; và thậm chí cả chiều cao của cú giao bóng. Bạn đọc xoáy bằng cách quan sát hướng vợt của đối phương khi tiếp xúc với quả bóng, và bằng cách xem bóng bay trong không khí và nẩy lên trên bàn.
2. Tạo ra cú trả bóng hiệu quả.
Điều này có nghĩa là phải trả giao bóng theo một cách mà khiến người giao bóng mất đi lợi thế của anh ta, hoặc là đưa vào một loạt đánh qua lại cân bằng, hoặc một tình huống nào đó mà bạn có lợi thế.
Ví dụ:
i. Bạn có thể tấn công cú giao bóng bằng cú giật bóng, bạt bóng hoặc hất bóng trên bàn để đưa người giao bóng vào thế phòng thủ. (Mặt trái: Nó dễ dàng bị hỏng).
ii. Bạn có thể đặt điểm rơi bóng sao cho người giao bóng không thể theo kịp với một cú đánh mạnh. (Mặt trái: không dễ dàng trả giao bóng chính xác trước một cú giao bóng biến hóa có tốc độ cao và / hoặc nhiều xoáy).
iii. Bạn có thể đẩy (gò – ND) bóng tích cực với xoáy xuống nặng để ngăn chặn cú tấn công của người giao bóng. (Mặt trái: Người giao bóng có thể giật nó, và chuyển xoáy xuống của bạn thành xoáy lên của chính anh ta).
iv. Bạn có thể đẩy quả bóng trở lại ngắn để người giao bóng không thể giật. (Mặt trái: cần phải kiểm soát bóng tốt, và nó dễ dàng làm bóng bật bóng lên, đi vàovào lưới, hoặc đơn giản là cú đầy bóng không đủ ngắn).

3. Tạo ra các cú trả bóng ổn định.
Nếu các cú trả bóng không đủ đem lại hiệu quả; thì bạn cần phải trả bóng ổn định. Hầu hết các cầu thủ hàng đầu sẽ nói với bạn rằng trả giao bóng tất cả là về việc kiểm soát bóng. Họ có thể tấn công cú giao bóng khi họ nhìn thấy cơ hội, nhưng hầu hết họ chỉ muốn vô hiệu hóa mọi thứ trong mức độ ổn định tối đa. Điều này không có nghĩa là chỉ cần đẩy (gò – ND) trở lại trước mọi cú giao bóng; mà nó có nghĩa là cần sử dụng tất cả các kỹ năng trả giao bóng của bạn để làm rối đối thủ lên, nhưng với việc thực hiện ở một mức độ mà bạn hiếm khi cho đi một điểm miễn phí.
Ở đây còn có một số lời khuyên khác về việc trả giao bóng. Trả giao bóng thường được cho là điểm yếu của mọi người, nhưng nó không hẳn là như vậy. Nhiều cầu thủ biến nó thành sức mạnh. Tại sao không phải là bạn?
(Hết bài 159)
 

Chiến Cao

Binh Nhì
MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN

Tuần 32
Thứ hai, 22 Tháng Tám, 2011
Tư duy chiến lược khác với tư duy chiến thuật

Bởi: Larry Hodges


Sự khác biệt là gì? Tư duy chiến lược là cách bạn phát triển trò chơi của bạn. Tư duy chiến thuật là cách bạn sử dụng những gì bạn có để giành chiến thắng. Ví dụ, nếu bạn có một cú giật tốt, một nhà tư tưởng chiến lược sẽ suy nghĩ về những kiểu giao bóng nào mà sẽ thiết lập được cho cú giật sau đó của bạn, và phát triển những cú giao bóng này trong các buổi tập. Một nhà tư duy chiến thuật sẽ suy nghĩ về những cú giao bóng nào sẽ thiết lập cú giật của bạn trong một trận đấu với một đối thủ cụ thể biết trước. Tư duy chiến lược diễn ra trong suốt giai đoạn phát triển của trò chơi của bạn - nó không bao giờ kết thúc miễn là bạn vẫn còn tiếp tục tập luyện. Tư duy chiến thuật diễn ra trong khi chuẩn bị và chơi một trận đấu cụ thể. Bạn cần cả hai.

Giả sử bạn có bị yếu ở cú tấn công thuận tay khi gặp bóng xoáy xuống. Khi một đối thủ đẩy nặng về phía thuận tay của bạn, về mặt chiến thuật bạn có thể lựa chọn hoặc là sử dụng cú tấn công thuận tay yếu của bạn (có thể sử dụng việc đặt vị trí bóng tốt để bù đắp cho sự yếu kém của cú tấn công), hoặc chỉ cần đẩy nó trở lại. Về chiến thuật, đây có thể những lựa chọn duy nhất của bạn. Nhưng về mặt chiến lược, bạn nên lưu ý điểm yếu này trong môn thể thao của bạn, và cố gắng tập luyện nó để thời gian tiếp theo bạn không bị giới hạn về mặt chiến thuật.

Bạn đang phát triển chiến lược trò chơi của bạn, tức là tự tạo ra cho mình những vũ khí mà bạn cần về mặt chiến thuật? Bạn đang phát triển chiến thuật trò chơi của bạn, tức là học cách sử dụng các loại vũ khí mà bạn đã có chiến lược phát triển?

(Còn tiếp)
MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN

Tuần 33
Thứ Hai, 29 tháng 8, 2011
Thiết bị được đề nghị cho những người mới bắt đầu và những người ở trình độ trung bình

Bởi: Larry Hodges


Tôi không phải là một EJ (Equipment Junky - “Con nghiện vũ khí” – ND) - và từ lâu tôi đã từ bỏ việc cố gắng theo dõi 7 tỷ mặt vợt và vợt khác nhau. Khi tôi bắt đầu vào năm 1976, sự lựa chọn cơ bản là Mark V, Sriver, hoặc D-13, và sau đó là một sự kiện rung chuyển trái đất khi Butterfly cho ra sản phẩm mặt mút Tackiness. Vì thế, tôi sẽ không đưa ra khuyến nghị cụ thể những dụng cụ nào mà bạn nên có.

Kỹ thuật tốt (có được từ việc huấn luyện và việc tập luyện) có thể đưa một người mới bắt đầu được đánh giá từ 500 đến 2500 điểm và hơn nữa. Thiết bị tốt hơn có thể đưa một cầu thủ từ 1800 điểm lên được 1825, có thể 1850, tức là anh ta sẽ tốt hơn một chút so với những người cùng hạng của mình. (Tôi giả sử bạn ít nhất có một cái gì đó hợp lý để bắt đầu). Tuy nhiên, có một thiết bị phù hợp là điều quan trọng, và đây là những khuyến nghị của tôi.

1) Những người mới bắt đầu và những người khác không quen thuộc với những gì trên mạng cần phải đi qua một thời kỳ mà họ cố gắng thử các loại mút và phông khác nhau để họ biết những loại nào là lựa chọn của họ.

2) Một khi bạn tìm thấy một cái gì đó phù hợp với trò chơi của bạn, nói chung hãy gắn bó với nó trừ khi bạn có thay đổi trò chơi của mình hoặc có một bước đột phá về trang thiết bị chính. (Bước đột phá về trang thiết bị thông thường diễn ra khoảng mỗi 5 năm một lần hoặc lâu hơn, mặc dù bạn có thể sẽ thấy các tiêu đề trên các "tạp chí" mỗi 6 tháng). Điều này không có nghĩa là bạn không nên thử các thiết bị khác, và đôi khi hãy thay đổi nếu bạn tìm thấy một cái gì đó mà bạn thích. Nhưng đừng mắc vào thói quen thay đổi liên tục hoặc bạn không bao giờ thực sự cảm thấy thoải mái với bất kỳ thiết bị nào. Đa số các thay đổi đột phá là đối với các loại lót tiên tiến được thiết kế dành cho những VĐV hàng đầu, và vì thế sẽ không áp dụng cho bạn, trừ khi bạn ít nhất là một cầu thủ tiên tiến ở hạng trung bình.

3) Hầu hết người chơi sử dụng những cây vợt quá nhanh. Tôi khuyên nên sử dụng một cây phông tốc độ trung bình cho những người mới bắt đầu, một cây phông trung bình đến nhanh cho những người chơi nâng cao hơn. Một số người sử dụng các cây phông cực kỳ nhanh trên thị trường và một số ít có thể kiểm soát chúng (tôi thì không thể). Điều quan trọng khác chỉ đơn giản là bạn phải cảm thấy thật khi bạn đánh bóng với cây phông đó.

4) Hầu hết nhiều người chơi sử dụng vợt cán loe (cán FL – ND). Một số sử dụng cán thẳng (cán ST – ND), mà nói chung dường như để dễ dàng cho cú đánh trái tay. Một số người sử dụng vợt loại cán khác, chẳng hạn như cán phình ở giữa (cán AN – ND). Hãy thử chúng và xem loại nào mình cảm thấy thoải mái.

5) Nếu bạn đang chơi bình thường, và cây vợt của bạn không phải là quá nhanh, thì bạn có thể sử dụng loại lót tiên tiến. Tôi không khuyên bạn nên dùng lót được tích hợp hiệu ứng keo cho người mới bắt đầu, nhưng bạn muốn một cái gì đó hiện đại và tương đối nhanh. Sau nữa bạn có thể thử các chất liệu nảy hơn, mà chủ yếu là để tăng cường cho cú giật. Hãy bắt đầu với một loại nào đó có độ dày trong phạm vi 1,5 đến 1.9mm.

(Còn tiếp)
Cảm ơn bác,
Môn này em thích từ thời sinh viên, nay mới tập chơi. Em cũng mới đăng nhập DĐ, mấy hôm nay đọc miết các bài trong Topic này, rất hữu ích với em.
Gửi tới bác lời tri ân, chúc bác năm mới nhiều sức khoẻ, bình an và HP.
 

Bình luận từ Facebook

Top