Từ " In Tiến Bộ " đến " TTTT Ba Đình "

waldnerfans

Binh Nhất
CHÂN DUNG HỘI VIÊN CLB BÓNG BÀN IN TIẾN BỘ


NIỀM ĐAM MÊ BÓNG BÀN CỦA NGUYỄN THỌ HANH - Lãng tử bóng bàn Hà nội
Ảnh : Lãng tử Nguyễn Thọ Hanh cùng nhà Báo nổi tiếng Nguyễn Lưu


Học bóng bàn ở rạp chiếu bóng : Nguyễn Thọ Hanh tiếp cận môn bóng bàn không có thầy hướng dẫn, tài liệu tham khảo lại ít, cách tiếp cận bóng bàn của chàng thanh niên Thọ Hanh là vào rạp chiếu bóng để xem …bóng bàn. Mỗi khi rạp chiếu các trận bóng bàn Ông đều mua vé vào xem. Xem để thỏa mãn niềm đam mê, xem để học những đường bóng hay, học cách di chuyển hợp lý. Ông khẳng định: Tôi đã học được nhiều từ những lần vào rạp như vậy. Mãi đến khoảng những năm cuối thập kỷ 40 của thế kỷ trước Ông mới biết thế nào là những kỹ thuật cơ bản của bộ môn bóng bàn sau một lần đi Pháp 03 tháng. Kể từ đận ấy, trình độ của Ông tiến bộ vượt bậc, thường xuyên chiến thắng trong những giải ở Hà Nội do người Pháp tổ chức. Ông nói :” Có được như hôm nay cũng phải nhờ một phần vào những ngày tới rạp chiếu bóng “.

Nếu các VĐV chỉ chuyên tâm ăn tập thì Ông lại không trong guồng quay đó. Năm 1950, Cha Mẹ cho Ông theo học nghề Y, ra trường Ông trở thành kỹ thuật viên X quang chuyên về tim mạch và làm việc ở bệnh viện Phủ Doãn ( sau này là bệnh viện Việt Đức ). Thời ấy, các CLB bóng bàn ra đời theo kiểu tự phát , tự giao lưu để học hỏi và tồn tại. CLB bóng bàn của Bệnh viện Phủ Doãn với các tay vợt như Nguyễn Xuân Kha, Thọ Hanh, Hữu Xuân cùng 2 tay vợt nữ Thu Mùi và Minh Tâm với chỉ một phòng tập nhỏ ngay cạnh khu nhà điều dưỡng . Trong thời gian làm nghề Y, ông vẫn tự tập luyện, thi đấu bóng bàn, thậm chí cả các giải vô địch miền Bắc và toàn Quốc. Sau chức á quân Giải vô địch Hà Nội năm 1958 (thua Bùi Đức Long trong trận chung kết), ngay năm sau ông giành chức vô địch giải này rồi vô địch giải Tổng công đoàn Việt nam. Đến năm 1960-1961, Ông liên tiếp vô địch miền Bắc. Năm 1962, ông được gọi vào đội tuyển Quốc gia tham dự Đại hội thể thao GANEFO.

Hạ đo ván các tay vợt Trung Quốc : Năm 1962, một đoàn VĐV của thành phố Bắc Kinh sang thi đấu giao hữu tại Việt Nam và Hà Nội là nơi bắt đầu chuyến du đấu của họ. Ngày đoàn VĐV Bắc Kinh thi đấu tại Hội trường Bộ Công nghiệp nặng đông nghịt người xem. Nhưng niềm hưng phấn của khán giả Hà Nội cứ vơi dần khi những cao thủ lúc bấy giờ của bóng bàn Hà Nội như Tô Bỉnh Huy, Mai Duy Diễn, Nguyễn Xuân Hiền đều gác vợt trước các tay vợt Trung Quốc. Lúc bấy giờ kỹ thuật giật bóng đã được các tay vợt áp dụng. Bóng đi nhanh và xoáy khiến các tay vợt Việt Nam trở tay không kịp. Ông Thọ Hanh lúc đó đã 36 tuổi, già nhất trong đoàn Hà Nội. Chứng kiến các đàn em bị đả bại liên tục bởi lối đánh như vũ bão của các tay vợt Trung Quốc Ông không khỏi gợn lòng. Thậm chí ông đã tâm sự với HLV Lý Ngọc Sơn của đoàn Hà Nội: " Người ta đánh thế này có lẽ mình thua là cái chắc ". Ông Lý Ngọc Sơn nghe vậy chỉ nói: " Cậu cứ đánh hết mình, chơi bằng hết khả năng, thắng thua không thành vấn đề". Nghe vậy Thọ Hanh cũng tự tin hơn khi vào cuộc. Lý do khiến ông tự tin cũng một phần bởi mặt vợt mà ông sử dụng đó là mặt gai phản xoáy chân dài và nhỏ. Hồi đó chưa có quy định hai mặt vợt phải khác màu nên cả hai mặt vợt của ông Thọ Hanh đều cùng màu. Khi thi đấu ông quay mặt vợt liên tục khiến đối thủ không biết đâu mà lần. Nhưng chủ yếu ông vẫn dùng mặt gai là mặt phải, mặt mút là mặt trái thường dùng để phản công. Vào khởi động với Âu Thịnh Liên, khi Thọ Hanh đưa bóng bằng mặt gai cho đối thủ giật lúc thì rúc lưới, lúc lại bay ngoài bàn. Với lối đánh phòng ngự phản công của mình, kiên nhẫn cắt gò và chờ cơ hội phản công hoặc chờ đối thủ tự đánh hỏng, thế là đối thủ như say đòn càng tấn công mạnh càng hỏng nhiều và thua 0-2 chóng vánh. Trận sau với Chúc Lệnh Tường cũng có kết cục tương tự. Người vào xem đông như nêm cối, reo hò vang trời. Chuyện một tay vợt Việt Nam thắng cả hai tay vợt Bắc Kinh rõ ràng là có lý do để xem và ăn mừng. Với Thọ Hanh, kỷ niệm ấy khiến ông không thể quên, đến giờ nhớ lại vẫn thấy gương mặt ông đầy hưng phấn. Sau này cũng có nhiều người bắt chước kiểu dùng vợt của ông nhưng ít ai đạt đến đẳng cấp của Ông. Một học trò từng được ông Thọ Hanh huấn luyện là Phạm Tuyết Minh (tay vợt số 3 khi đánh đồng đội của bóng bàn Hà Nội những năm cuối thập kỷ 90 thế kỷ trước) cũng ảnh hưởng phong cách này. Chị từng giúp đội nữ Hà Nội giành HCV đồng đội năm 1998 trước đội TP Hồ Chí Minh tại Giải vô địch bóng bàn toàn quốc tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Cuộc gặp mặt sau nửa thế kỷ và tình bạn Việt- Pháp : Năm 1948, Thọ Hanh dự giải vô địch Hà Nội gặp một tay vợt Pháp có tên là Luva sĩ quan quân đội Pháp ở Hà Nội. Trận đấu ấy với Ông Thọ Hanh không có gì ấn tượng bởi ông không mấy khó khăn vượt qua đối thủ để vào chung kết. Nhưng người thua trận lại nhớ mãi thất bại ấy. Sau ngày về Pháp, Ông tiếp tục tham gia các hoạt động bóng bàn và đã làm cố vấn kỹ thuật cho Liên đoàn bóng bàn Pháp. 50 năm sau thất bại ấy Ông trở lại Việt Nam quyết tìm lại đối thủ đã đả bại Ông 50 năm trước. Dò hỏi nhiều người, Ông gặp được cụ Mai Duy Dưỡng, một cao thủ của bóng bàn Việt Nam những năm 1930 thế kỷ trước. Hỏi đi hỏi lại cuối cùng Ông nhớ ra là đối thủ có một nốt ruồi nơi má trái. Lập tức cụ Mai Duy Dưỡng nhớ ra ngay Thọ Hanh và khẳng định: Chắc chắn là Thọ Hanh rồi". Rồi Ông bố trí cho Ông Luva gặp Ông Thọ Hanh. Vừa gặp nhau Ông Thọ Hanh đã lên tiếng trước bằng tiếng Pháp, thứ tiếng ông thông thạo như tiếng mẹ đẻ: " Có phải Luva đó không ". Đến lúc này người cựu sĩ quan Pháp 50 năm trước đó mới biết cuộc hành trình tìm bạn của mình đã kết thúc. Cuộc nói chuyện của hai người khỏi phải nói là vui và rôm rả thế nào. Kết thúc cuộc gặp đó là một trận bóng bàn của hai tay vợt đầy duyên nợ. Sau đó hai người liên tục thư từ gọi điện thăm hỏi nhau cho đến tận bây giờ. Nhắc đến những chuyện trên ông Thọ Hanh bảo: " Nếu không chơi bóng bàn thì tôi đâu được một tình bạn đẹp như vậy. Tất nhiên bóng bàn cũng lấy đi của tôi nhiều thứ nhưng đã mê bóng bàn rồi thì phải chịu". Ông cũng không thể trả lời chính xác câu hỏi " Tại sao ông lại mê bóng bàn đến vậy " mà chỉ giải thích: " Cầm lấy cây vợt và quả bóng là tôi quên hết". Thậm chí Ông còn khẳng định : " Đến bây giờ tôi vẫn không nghĩ là mình 80 tuổi mà còn phải trẻ hơn thế kia. Cũng có thể ngày nào cũng được tiếp xúc với trẻ con, được dạy chúng nên mới thế chăng ".

Dạy bóng bàn : Năm 1983, sau khi nghỉ hưu Ông mở lớp dạy riêng tại Câu lạc bộ “ In Tiến bộ “. Không bao giờ ông thiếu học trò và sau này trong đám học trò ấy không ít người thành tài. Thọ Hanh chưa bao giờ là VĐV chuyên nghiệp và cũng chưa từng là HLV chuyên nghiệp. Nhưng cuộc đời cầm vợt của ông cũng để lại những dấu ấn nhất định. Trong nghề huấn luyện cũng vậy, những " sản phẩm" của Ông bao giờ cũng đều có tiếng là chắc về kỹ thuật cơ bản. Chẳng vậy mà đến giờ " thương hiệu" Thọ Hanh vẫn thu hút nhiều gia đình ở Hà Nội cho con đến Ông học. Ông là người dạy những bài học đầu tiên về bóng bàn cho nhà vô địch SeA Games 22 Trần Tuấn Quỳnh.

Trần Tuấn Quỳnh - vô địch SeA Games 22, hiện xếp hạng hạt giống thứ 273 với số điểm 1627 của bảng xếp hạng ITTF và đang là tay vợt duy nhất của Việt nam lọt vào top 300 cây vợt hàng đầu Thế giới.
Nhưng trường hợp khiến ông tự hào nhất lại là Nguyễn Thái Ngọc Trình, tay vợt trẻ đang lên của Hà Nội. Khi Ông dạy bóng bàn ở Câu lạc bộ In Tiến bộ, bố Ngọc Trình làm bảo vệ ở đó có nhờ ông dạy cho con mình. Ông nhận lời và đến khi thấy cậu bé học sinh lớp 3 Ngọc Trình thể hiện tư chất thì ông mừng như bắt được vàng, dạy không lấy tiền. Dưới bàn tay nhào nặn của Ông, Ngọc Trình lọt vào mắt các nhà tuyển trạch bóng bàn Hà Nội và trở thành lớp kế cận cho lớp đàn anh Trần Tuấn Quỳnh, Nguyễn Nam Hải… Sau khi Câu lạc bộ “ In Tiến bộ “ chuyển địa điểm về " Trung tâm thể thao Ba đình ", lúc này Nguyễn Thọ Hanh đã 85 tuổi nhưng Ông vẫn lạc quan, yêu đời và vẫn tiếp tục đi dạy bóng bàn tại Cung Hữu nghị Việt - Xô. Ông tâm sự : Trong sự nghiệp bóng bàn của mình, Ông đã gắn bó 20 năm với CLB “ In Tiến bộ “ và cũng là nơi để lại nhiều kỷ niệm nhất trong cuộc đời của Ông.

Sưu tầm waldnerfans​
 
Last edited:

waldnerfans

Binh Nhất
Dear bạn,
Mặc dù mình mới chỉ tập chơi bóng bàn ở In Tiến Bộ có 2 năm. Nhưng có lẽ mình cảm nhận : Không những bạn mà tất cả những ACE sinh hoạt hàng ngày và những ACE đã đến giao lưu cùng mọi người ở In Tiến Bộ cùng có cảm xúc và nỗi nhớ về In Tiến Bộ như bạn - nơi mà hàng ngày không khí tập luyện, giao lưu và tham gia các giải đấu thật sôi nổi mang nét rất riêng của một CLB có truyền thống và giàu thành tích lâu năm ở Hà nội.
thank 's.
 
Last edited:

quy_an_giang_ho

Binh Nhất
Người thầy đầu tiên của e cũng là Ông Hanh nên e rất thích bài báo này. A tên gì ạ?????? e ở In 15 năm rồi.Chắc là e biết a.hyhy
 
Last edited:

waldnerfans

Binh Nhất
Người thầy đầu tiên của e cũng là Ông Hanh nên e rất thích bài báo này. A tên gì ạ?????? e ở In 15 năm rồi.Chắc là e biết a.hyhy

Cám ơn bạn, mình là Khoa ( mọi người trêu đùa là waldner ). Trước đây, mình có biết chơi bóng bàn đâu, nhưng từ khi Anh Định ( Báo Mua & Bán ) bảo ra chơi cho khỏe thành ra nghiện và đam mê bóng bàn luôn. Thời gian ở In mình mới bắt đầu học chơi bóng bàn do Cụ Hanh và Anh Quang ngủ hướng dẫn cho nên mình biết rất ít người ở đó. Nhưng phải thú thật là 2 năm ở In là khoảng thời gian khó quên đối với mình. Hiện nay, mình vẫn sinh hoạt ở TTTT Ba đình vào sáng thứ bảy và sáng chủ nhật vì ngày thường đi làm về quá muộn không có điều kiện để tập luyện và giao lưu cùng ACE.
Bạn chơi ở In 15 năm chắc siêu cao thủ lắm nhỉ. Bạn có tư liệu, ảnh hay video clips về In post lên để ACE cùng hồi ức lại những kỷ niệm một thời về In Tiến Bộ nhé.
Xin cảm ơn.
 
Last edited:

waldnerfans

Binh Nhất

TIN VẮN GIẢI ĐẤU


Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam ( 2/9/1945 - 2/9/2013 ). Câu lạc bộ TTTT Ba Đình tổ chức giải bóng bàn với sự tham gia của các hội viên câu lạc bộ. Giải đấu sẽ diễn ra từ 15h00' đến 18h30' trong 02 ngày 9-10/9/2013 tại nhà thi đấu TTTT Ba Đình.
Giải đấu sẽ chia thành 2 hạng A & B với nhiều giải thưởng, trong đó giải nhất hạng A và giải nhất hạng B mỗi giải được nhận 01 điện thoại SAMSUNG GALAXY.
 
Last edited:

waldnerfans

Binh Nhất
Xin hỏi anh walderfans là TTTT Ba Đình có phải ở số 1 Hoàng Văn Thụ hay là ở Quán Thánh TTTT 10-10 cũ?

Chào Bạn,
TTTT Ba Đình đúng là ở Quán Thánh ( TTTT 10-10 cũ )
Câu lạc bộ bóng bàn nằm ở tầng 1 qua đại sảnh ( Tòa nhà chính ).
Chúc bạn có một buổi tối vui vẻ
 

waldnerfans

Binh Nhất
Vâng thế thì hay quá! Ở đấy thì khá gần chỗ làm nên có thể tham gia các buổi tối được. Cám ơn anh!

Chào bạn,
Ra đấy thì bạn cứ liên hệ với em Hằng ( Chủ bàn ). Tốt nhất là gặp Thầy Quang ngủ ( ở đó cả ngày ) sẽ bố trí để bạn tham gia sinh hoạt tại CLB.
Chúc bạn có những giây phút vui vẻ khi sinh hoạt tại CLB TTTT Ba Đình.
 

waldnerfans

Binh Nhất
CẬP NHẬT GIẢI ĐẤU

Theo tin mới nhận được từ Nhà thi đấu TTTT Ba đình :
Trận chung kết hạng A giữa 2 kỳ phùng địch thủ đã từng 8 lần gặp nhau gần đây bất phân thắng bại với tỷ số 4 thắng, 4 thua chia đều cho cả hai bên: Việt béo với lối đánh sở trường là dồn đối phương vào thế bị động bằng những quả giật xung sau đó bồi tiếp dứt điểm bằng quả bạt bóng đi vặn sườn đối phương và Hưng Vĩnh Phúc với lối đánh hào hoa, ru ngủ đối phương bằng các kỹ thuật bắt ngắn, gò, cắt bền bóng để rồi chọn quả đánh với mảnh ghép cuối cùng là quả bạt " bóng đi với tốc độ gấp 1,5 lần tốc độ ánh sáng " khiến đối phương chỉ biết đứng nhìn ... trận đấu dự kiến sẽ diễn ra vào 18h00' ngày 10/09/2013 . Nhưng trước đó là Trận chung kết hạng B giữa Chị Ngãi ( đã từng nhiều lần vô địch giải phong trào của nghành CA và Anh Huy một cây vợt trẻ đang lên sẽ khai bóng vào đúng 17h30'.
Ai là người sẽ đổi điện thoại hôm nay...??? 19h00' sẽ có thông tin chi tiết.
Kính mời ACE đón xem.
 
Last edited:

gunner2012

Trung Sỹngày 10/9 vòng trung kết của giải
Đội trưởng Thuận trao giải 3 hạng B. bác doanh đạt giảiGiải nhì hạng B nhận huy chương cùng chiếc điện thoại sam xung galaxy do nhà tài trợ huy đạt giải nhất b tặng lại cho giải nhì B]Đội trưởng Thuận trao cup nhất hạng B. anh huy đạt giải B]Đội trưởng thuận, đội phó dũng cùng các vận động viên (nhất, nhì, ba) hạng BTrao giải 3, hạng A anh hiền nhận giảiTrao giải nhì hạng A. anh việt nhận giảiNhà tài trợ Huy trao cúp nhất hạng A cùng chiếc điện thoại sam xung galaxy.anh hưng đoạt giải
giải kết thúc cùng niềm vui chiến thắng, ngập tràn đến với tất cả mọi người trong CLB

 
Last edited:

waldnerfans

Binh Nhất
Bữa tiệc nào cũng đến lúc phải tàn,
Giải đấu nào cũng đến lúc phải chia tay,
Nhưng nguồn cảm xúc của người chơi và khán giả luôn trào dâng qua từng đường bóng, từng trận đấu vẫn mãi sẽ còn đọng trong niềm đam mê của mỗi chúng ta.
Giải đấu đã thành công tốt đẹp với chiến thắng thuộc về tất cả Hội viên câu lạc bộ.
Xin trân trọng cảm ơn Ban tổ chức, các nhà tài trợ, tổ trọng tài, các vận động viên là những nhân tố góp phần cho sự thành công của giải đấu này.
Xin cảm ơn ! Xin chào và hẹn gặp lại trong những giải đấu tới.
 
Last edited:

KetnoiDamme

Binh Nhất
KetnoiDamme:zingme69: Xin gửi tới ACE bài hát : BÓNG BÀN CA
Một bài hát được Bác Khắc Huề " Chỉ đạo Nghệ thuật " vẫn thường hay hát khi Bác ra chơi bóng bàn ở câu lạc bộ IN TIẾN BỘ trước đây


CĐNT Khắc Huề


Vì đam mê, mới thấy nhiều gian khổ
Chơi bóng bàn, ta đã đổ mồ hôi.
Lúc ta cắt, lúc ta giật lại thêm pha lốp bóng !
Đời, chúng ta đâu có bàn là ta cứ chơi ...

------------------------------

Nào Anh Em, tới Ba đình thôi nhỉ
Chơi bóng bàn, ta không nghỉ cả trưa.
Lúc mưa nắng, lúc bão lụt thì mặc ta chơi tiếp !
Dù, thắng thua ta cũng được vài ba cốc bia ...

 
Last edited:

gunner2012

Trung Sỹ
ồ . bài hát này bác khắc huề hát khi cùng anh em uống bia ở clb in tiến bộ, lời hát theo giai điệu nhạc của bài <hành quân xa> của nhạc sỹ đỗ nhuận < hành quân xa dẫu có nhiều gian khổ > cảm ơn bạn đã gợi nhớ đến một kỷ niệm khó quên ở clb in tiến bộ
 
Last edited:

KetnoiDamme

Binh Nhất
BẢN TIN CUỐI NGÀY CLB

Theo tin chúng tôi vừa nhận được : Tối nay 23/09/2013 tại căng tin TTTT Ba đình, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ đã thống nhất được tiếng nói chung với sự đồng thuận của các bên liên quan về việc tổ chức trận siêu cup giữa 2 tay vợt đương kim vô địch hạng A & B của Câu lạc bộ là Văn Hưng và Đình Huy diễn ra vào lúc 15h00’ chiều mai 24/09/2013 tại nhà thi đấu TTTT Ba đình, Hà nội.

Trận đấu tổ chức sớm hơn dự kiến 2 tháng do tay vợt Văn Hưng phải đi công tác đột xuất dài ngày ở nước ngoài.

Hiện giải thưởng trận siêu cup chưa được tiết lộ nhưng theo giới thạo tin cho biết thì 2 bom bia Hà nội đã được đặt trước để phục vụ giải khát cho các Hội viên CLB sau khi trận đấu kết thúc mặc dù bản tin thời tiết của Nha khí tượng thủy văn dự báo ngày mai Hà nội thời tiết mát mẻ.

Trận đấu sẽ rất hấp dẫn và mang tính cống hiến cao bởi một tay vợt chịu nhiều ảnh hưởng lối đánh của Kiến Quốc còn tay vợt kia mang đậm chất phong cách tấn công như vũ bão của Tuấn Quỳnh.


Kính mời ACE tới xem và cổ vũ cho hai tay vợt !
 
Last edited:

gunner2012

Trung Sỹ

một số hình ảnh trận đấu giữa vdv hưng nhất a và vdv huy nhât b hưng chấp 2

sau những quả giao bóng cực hiểm là những cú giật đầy uy lực kết thúc bằng quả bạt, vdv hưng đã tạo được môt thế trận hoàn toàn chủ động đưa vdv huy vào thế phòng thủ

nhưng. với sự điềm đạm, bình tĩnh vốn có của mình .bằng những cú chặn trái,phải đầy tinh tế, phản công lại bằng quả trái tay lạnh lùng . không ít lần vdv huy đã cho đối phương ngỡ ngàng, thất vọng nhìn theo bóng cùng những tiếng vỗ tay ầm ầm của các cdv
 
Last edited:

gunner2012

Trung Sỹ
trận đấu diễn ra hết sức căng thẳng đầy kịch tính bằng kinh ngiệm thi đấu của mình vdv hưng đã thắng vdv huy với tỉ số 3/2
 
Last edited:

gunner2012

Trung Sỹ

hình ảnh siêu cúp, giải gia đình. câu lạc bộ tttt ba đình năm 2013

anh tuấn nhà tài trợ cúp cùng vdv hưng đoạt siêu cúp giải gia đình năm 2013

nỗi khát khao mơ ước đoạt cúp giải sang năm <ước gì ta đoạt đươc cúp này>

ước mơ đoạt cúp cùng niềm vui và man mát nổi buồn, sự tiếc nuối khi để mất cúp trong tầm tay <hãy luyện tập ,hẹn gặp lại năm 2014>
 
Last edited:

Bình luận từ Facebook

Top