Các anh em cho mình hỏi với?Khi mình giật bóng, mình quen vụt cả cẳng tay và cánh tay trong.Mấy bác ở câu lạc bộ bảo như thế là sai chỉ vụt cẳng tay thôi.Do mình và ae trong câu lạc bộ đêu giật chưa tốt nên mình mong ae diễn đàn chỉ giúp động tác như thế nào là chuẩn.
Cám ơn bạn NTBB đã chỉ cho mình bài phân tích rât hay!
Khoan học giật xung đã bạn ơi, đừng đốt cháy giai đoạn. Mình moi cả năm rồi mà vẫn chưa vừa ý, vì moi mà hiền thì ăn quả bạt hoặc quả đẩy chéo góc. Với trình độ gà, theo mình cú giật moi mở màn là kỹ thuật quan trọng nhất, đáng để tiêu tốn trên 70% thời gian tập luyệnsau khi có được kinh nghiệm chia sẻ của mấy bác, mình đã điều chỉnh lại động tác. Kết quả là giật 10 quà thì vào bàn 7-8 quả, (chủ yếu giật moi) mặc dù chưa hiểm nhưng cũng làm đối phương lúng túng.
Bác nào chuyên giật xung cho mình xin ít kinh nghiệm.
Đụng vào lý thuyết nó nhức đầu, em cứ thực tế. Em thì lại có ý kiến là lúc bóng vừa chạm bàn nảy lên thì xoáy cũng nhẹ nhất vì thường lúc kê vợt đẩy trả bóng vào thời điểm này cũng là an toàn nhất tránh bị ăn xoáy nhất. Và thời điểm sau khi nảy qua điểm cao nhất của quỹ đạo bóng và rơi xuống thì càng rơi xuống sâu xoáy cũng càng giảm và càng giật dễ (tất nhiên phải trừ trường hợp bóng rơi cách mặt đất 10cm thì khó giật lắm ).tui lại có ý kiến ngược lại với ITTF, bóng càng ở gần thời điểm chạm bàn thì càng nặng, khi chạm bạn rồi nảy lên thì càng rơi xuống càng ít xoáy đi (các bác có thể ko giật mà chỉ tâng bóng sang ở 2 thời điểm đó coi tại thời điểm nào dễ tụt lưới hơn?)
Chuẩn luôn, cứ moi xong lấy lại được tư thế và vị trí thì chẳng sợ gì cả, cứ thế mà táng tiếp, trừ trường hợp họ thấy mình moi táng cho mình phát chết luôn thì chịumoi xong người ta chặn ác sang mà bác vẫn bạt được thì đâu có phải gà nữa???
mình vẫn thường chơi như vậy, moi xong là chuẩn bị bạt hjhjmoi xong người ta chặn ác sang mà bác vẫn bạt được thì đâu có phải gà nữa???
Bác xem video này để có thể rút ra được 1 vài thứ cần học (chỉ quan sát các cú giật của Timo Boll trước các cú cắt của Joo Se Huyk).
https://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=F2P5OguBrpw
Về nguyên lý thì nhìn chung khi giật với bóng cắt nặng (bóng xoáy xuống nặng) thường là:
- Hạ vợt xuống thấp hơn so với khi giật bóng xoáy lên (bóng do quả chặn, hay quả giật của đối phương đưa qua). Không đưa vợt ra sau lưng. Vợt có thể ngang hoặt thấp hơn đầu gối bên thuận tay.
- Góc đánh và góc vợt đều có hưóng thẳng đứng lên trên nhiều hơn so với giật bóng xoáy lên.
- Chạm bóng khi bóng đã qua điểm cao nhất của quỹ đạo bay (tức ở sau điểm 3 hoặc từ 3 đến 4).
Đây là các kỹ năng chính của cú giật trước quả bóng xoáy xuống (bóng cắt hay bóng gò) mà hầu hết các tài liệu hướng dẫn về BB đều nói đến. Tuy nhiên bác chủ thớt cần lưu ý là còn tùy bóng xoáy nặng hay nhẹ, mặt vợt là loại gì mà có thể có những điều chỉnh ít nhiều. Nhưng những nguyên lý chung trên thì khá thích hợp.
Kinh nghiệm bản thân mình, hay bị rúc lưới là do :
- Góc vợt hẹp (úp vợt nhiều, hoặc úp như là khi giật bóng xoáy lên).
- Góc đánh hẹp : đánh ra trước nhiều hơn là lên trên (tứ góc đánh từ khoảng 45 độ trở xuống) mà lực đánh không đủ "kéo" bóng lên. Nguyên nhân của góc đánh hẹp là do khi lấy đà, mình đưa vợt ra sau lưng nhiều quá (quen như với khi giật bóng xoáy lên), mà bóng xoáy xuống thì lại không chồm tới mà hơi chựng lại, hơi nâng lên cao do đó muốn đánh trúng bóng thì phải đánh ra trước - và thế là thành ra ... góc hẹp !
- Điểm chạm bóng là trước điểm cao nhất của quỹ đạo bóng (tức chạm bóng ở điểm 2 hoặc từ 2 đến 3).
Bác nên tập với nhiều bóng : 1 người đưa bóng từng quả một - chỉ đưa bóng xoáy xuống vào góc bên thuận tay của bác - và bác giật với nguyên lý trên, rồi qua từng quả mà nhận xét, rút kinh nghiệm. Khi giật, động tác nôm na giống như bác cúi nghiêng người sang bên phải (nếu bác thuận tay phải) để nhặt 1 quả bóng ở ngang mũi bàn chân phải và đứng lên vươn người quăng quả bóng sang góc chéo bàn đối diện. Chú ý trình tự : đạp chân phải đưa hông và lườn lên, đồng thời xoay lườn sang trái 1 chút, vợt giật lên với góc 7-8 mươi độ, khi kết thúc thì vợt trước trán, 2 vai gần như thẳng với hướng đánh bóng (hướng chéo bàn), mặt hướng về góc chéo bàn (vợt cũng chĩa về góc chéo bàn, tức hướng đánh bóng), trọng tâm là ở chân trái. Quả này lấy xoáy và tạo cầu vồng cho bóng là chủ yếu (để bóng dễ qua lưới và dễ vào bàn), chứ ko phải lấy tốc độ làm chính. Bác thử xem sao nhé.
Đúng vậy! Moi có rất nhiều thứ để tập!Khoan học giật xung đã bạn ơi, đừng đốt cháy giai đoạn. Mình moi cả năm rồi mà vẫn chưa vừa ý, vì moi mà hiền thì ăn quả bạt hoặc quả đẩy chéo góc. Với trình độ gà, theo mình cú giật moi mở màn là kỹ thuật quan trọng nhất, đáng để tiêu tốn trên 70% thời gian tập luyện
"Con đường đau khổ" học giật moi của mình đi qua những "cánh đồng tội lỗi" sau
- Giật đều: tập giật moi bóng ngắn tại chỗ, ít ra phải được 90%
- Di chuyển + Giật moi: có 3 lọai di chuyển. 1. Đứng ở góc trái, vị trí thông thường, di chuyển để giật được bóng đến sang góc phải của mình. 2. Di chuyển sang trái, lùi một chút giật bóng đến ngay người. 3. Di chuyển hẳn sang trái giật bóng đang đến góc trái của mình
- Giật moi bóng đến ngắn rơi gần mép, giật moi bóng đến dài.
- Giật thẳng chữ I, biến hóa giữa chữ I và chéo góc để đối thủ bị động khi đỡ
- Biến xóay: Giật moi ít xóay lai xung + Giật moi nhiều xóay không lực, để đối thủ chẳng tự tin bắn lại
- Giật ra cánh gà: cú này là độc nhất, tuy bóng đi chậm, nhưng chéo sang cánh gà, kèm thêm xóay ngang nữa thì đối thủ tha hồ mà vướn.
- Gò + Giật moi + Bạt, service + giật moi + bạt : com bo chủ đạo của trình gà
Còn một kinh nghiệm nữa khi tập:
- Tốt nhất là multiball, có người phát cho tập. Vì giật moi không thể tập như đánh đều được. Sau quả moi của mình bóng trả lại thường là bóng xóay lên. (tập bạt)
- Nếu không có điều kiện tập multi ball, tìm một bác đánh gai dài. Tập với các bác cắt bóng nặng trả lại cũng được, nhưng các bác ấy thường lùi xa, trả bóng không hiểm bằng các bác đánh gai. Mình vừa tập moi, vừa tập thể lực luôn. Mà các bác đánh gai dài lại rất thích chịu bóng cho mấy thằng tập giật moi, chắc là vì chỉ có thế mới tập đều được.