Chào bác Thanh Trà và các gai thủ! Em xin có đôi chút chia sẻ.
Sau hơn 1 năm chơi với khá nhiều loại gai dài, đệm dày, đệm mỏng khác nhau, loại bám ít, loại bám nhiều. Em thấy gai dài có thể chia thành 2 loại chính: Cứng và Mềm.
Loại Cứng, một số loại em đã chơi, theo độ cứng giảm dần có 755 Mystery III 0.5mm_38độ, Qing 0.7mm_medium, 388D-1_1.0mm, đều có thể thực hiện tốt các quả gò, chặn, cắt, đẩy, công. Trong số này 388D-1_1mm là hay nhất và còn cắt xa bàn tốt. Tuy nhiên các gai này cũng ít tạo ra hiệu ứng lắc, gãy của gai và đặc biệt là nếu bị động thì tốc độ trả bóng thường chậm và dễ bị tấn công dứt điểm. Ngoài ra một số đối thủ ngang cơ cũng dễ trả lại các quả công của gai này. Họ cũng thường áp dụng quả đánh tụt lực, hay không xoáy vào gai này để ghi điểm.
Loại Mềm có: Qing 0.5mm_soft, 388D-1 Quatro allround (0.5mm và 0.9mm), Chaos 1.2mm và Curl P-1_R 0.5mm,..., theo độ mềm tăng dần (hay cứng giảm dần). Nhưng hiện em mới thử 2 loại đầu là Qing 0.5mm_soft và 388D-1 Q.A một 0.5mm và một 0.9mm trên 3 cốt khác nhau, đều là cốt cứng. Em thấy gai mềm có nhiều ưu thế hơn, gây khó khăn cho đối thủ nhiều hơn trong tất cả các kỹ thuật đánh bóng mà gai cứng có thể thực hiện đặc biệt là quả công, quẹt, và cắt xa bàn tuy nhiên nó cũng đòi hỏi khéo léo hơn.
(Gai Qing 0.5mm_soft có cấu tạo chân gai thưa, nên gần với gai cứng)
Tóm lại em thấy là gai nào cũng có thể tấn công cũng như phòng thủ chặn đẩy nếu kết hợp đúng loại cốt và điều chỉnh động tác cũng như lực hợp lý. Cắt xa bàn thì cần mềm hơn hoặc tăng độ dày lót.
Kiến thức của em có hạn do chưa trải nghiệm nhiều. Mong các bác góp ý thêm ạ.
Trân trọng!