Chào bạn,
Chào mừng bạn đã đến với con đường "gai góc"
Về Quả cắt xa bàn:
Nếu quan sát kỹ các
cao thủ cắt bóng (Joo see hyuk, Kim kyung ah,...), bạn sẽ thấy quả cắt xa bàn bao gồm 2 giai đoạn: 1- giữ & dìu bóng theo hướng mình muốn đưa bóng đi; 2- phát lực cổ tay nhanh dần để tạo xoáy hoặc tăng tốc cho bóng. Thời gian dìu nóng được càng lâu, quả cắt càng chuẩn và càng uy lực.
Bóng đối phương đưa sang chậm, bạn sẽ giữ bóng & dìu được nhiều. Nếu bóng đối phương qua nhanh, thời gian "du dương" này sẽ càng ngắn. lúc đó quan sát quả cắt chỉ là quả chém, chặt xuống có định hướng & kiểm soát độ cao của bóng mà thôi.
Nhìn cao thủ cắt sẽ thấy họ "dìu" nhiều hơn và nhìn những trình độ thấp hơn đánh, sẽ thấy tỷ lệ "chặt, chém" nhiều hơn.
Về Quả chặn trong bàn:
Cũng tương tự như thế, nếu thả lỏng cổ tay, bạn giự bóng được lâu hơn... còn nếu gồng cứng, bóng sẽ trả về nhanh hơn.
Cái này thì phải tập luyện nhiều, vì đa số khi thấy bóng đánh sang nhanh quá có xu hướng "sợ" nên cơ thể sẽ gồng cứng lại... và như thế sẽ không thực hiện cú đánh hiệu quả đựợc.
Tóm lại trong cả 2 trường hợp, bạn phải cố gắng bình tĩnh để giữ bóng lâu nhất.
Góc tiếp xúc bóng, thời điểm tiếp xúc bóng thì phải tùy thuộc vào nhiều thứ:
Loại xoáy (lên, xuống, không xoáy);
độ xoáy (mạnh, nhẹ);
lực bóng...và từng loại gai cũng có cấu tạo khác nhau nữa...
Nói chung phải tập nhiều. đều đặn để cảm nhận và điều chỉnh đồng thời phải tổng kết rút tỉa bài học từ sau những buổi tập. Bạn nên tìm ít nhất 1 bạn tập có quả giật đều để tập với mình hoặc là tập với máy bắn bóng....
Khi "giờ bay" đã đủ, lúc đó việc xử lý sẽ trở thành phản xạ được lập trình trước và bạn có thể áp dụng nhuần nhuyễn hơn kỹ thuật cắt, block vào các ván đấu của mình.
Vài kinh nghiệm muốn chia sẻ.
Thân