Cách cắt mút sao cho đẹp ?

ThuNga

Binh Nhì
hix.em không biết các bác cắt có nhanh không nhưng em cắt bằng mấy loại dao thì xong 1 miếng mút chắc phải mất nửa tiếng.không biết có loại dao chuyên dụng của DHS không các bác nhẩy?em thì xem có cái thớt rồi chắc chắn phải có dao chứ.

Em từ trước đến giờ toàn cắt = dao dọc giấy thôi. Chưa bao giờ cắt quá 5 phút mới xong cả. Những lần đầu tiên hơi ngượng tay thì còn phải mài lại rìa cho đẹp. Giờ em cắt còn nét hơn là mài. Bác chú ý dao cắt phải mới, đầu dao phải nhọn để đâm thủng lớp lót và mặt mút. Khi cắt bạn lót bên dưới 1 miếng bìa (Mình hay lấy tờ lịch to rồi gập làm 4) để dao có thể chạy xuống dưới mút và không làm hại mũi dao. Bạn để sẵn 1 chén nước vì khi cắt được khoảng 5cm thì nên nhúng đầu dao vào nước để vết cắt nó chạy đẹp và dễ cắt hơn. 1 chú ý cuối cùng là khi cắt bằng dao dọc giấy mà bạn dán mặt vợt vào cốt ko được chặt và lưỡi dao lại cùn thì hay bị lật mút ra ngoài cốt (nhúng nước là vì vậy) khiến mút bị lệch rách nhé. Xử lý = cách phết khoảng 3 lớp keo vào mặt chờ thật khô rồi mới dán vào cốt. Dán xong đem làm như những bước trên thì bạn có thể yên tâm có miếng mút đẹp.
 

ThuNga

Binh Nhì
À nếu bạn mới cắt lần đầu thì có thể chậm hơn 1 chút là. Khi cắt bạn cắt đứt hết lót (sponge) đã tiếp đó mới tỳ dao mạnh để cắt nốt phần nanh mặt vợt. Vài kinh nghiêm cá nhân của mình hy vọng có thể giúp ích cho bạn. Thân
 

jaypark

Trung Sỹ
mình cắt = dao mổ khá ok chủ yếu cắt 1 2 lần lấy kinh nghiệm
khi cắt tỳ dao chặt và miết mạnh là ok
 

MaiXuanViet

Moderator
mình cắt = dao mổ khá ok chủ yếu cắt 1 2 lần lấy kinh nghiệm
khi cắt tỳ dao chặt và miết mạnh là ok

lần đầu tiên mình mới tập cắt cũng miết mạnh, rốt cuộc nó...gãy lưỡi dao luôn, may sao chưa tóe máu :(
Mình thấy phải cầm chắc dao và miết vừa vừa thôi, kiên trì cắt chứ cho lực nhiều quá đôi khi nó nguy hiểm (_ _!)
 

Ohoaitai

Thượng Sỹ
[video=youtube;M3KtN9fNb5Y]http://www.youtube.com/watch?v=M3KtN9fNb5Y&feature=player_detailpage[/video]
Đây Bác này Bác ko có dao đó thì Bác lấy dao Lam nhưng phải cắt làm 3 đến 4 lần,dao dựng thẳng,Chúc Bác thành công....

Mọi lần mình cắt bằng kéo. Hôm qua mình thử nghiệm lần đầu tiên cắt mút bằng dao dọc giấy theo clip này. Dùng dao mới, kê luôn lên thớt cho chắc nữa. Cắt một phát đẹp luôn. Cám ơn bạn HAIGIAY
 

dragonlinh

Thượng Sỹ
Nhà em toàn cắt bằng dao dọc giấy, kê lên kính để cắt, nghiêng dao ngã vào trong, mũi dao hơi liếc ra ngoài chút, cắt xong mép mặt vợt dôi ra khoảng 1mm, đẹp miễn chê. Bác nào có điều kiện hơn chút thì làm cái bìa cát tông, hoặc cái thớt để kê càng dễ cắt, đỡ phải uốn éo người khi cắt.
 

linh729

Thượng Tá
Một số kinh nghiệm cắt mút của mình :

Dụng cụ để cắt : dao lam (dao tem), dao dọc giấy (loại nhỏ nhất, vì lưỡi nhỏ cắt trơn hơn loại lưỡi to).
Chú ý: viền cốt vợt càng nhẵn thì cắt càng chuẩn. Nếu viền bị dính keo hoặc bị gồ ghề thì nên làm sạch và nhẵn.

== Với các loại mút mềm : nên cắt bằng dao tem. Cụ thể hơn : đặt vợt lên miếng bìa đựng mút trên một quyển vở phẳng. (Nếu không kê quyển vở vào dưới miếng bìa thì vẫn cắt được nhưng sẽ khó hơn chút.) =>> Cắt lần một: tỳ nhẹ dao tem lên sponge và chạy chậm theo viền vợt để lấy rãnh chuẩn (chạy được nửa đường thì đổi sang góc khác của dao tem cho bén). =>> Cắt lần 2 : tương tự lần 1 nhưng ấn mạnh hơn chút xíu.

Chú ý :
-- Giữ dao tem nhẹ nhàng, dựng đứng so với mặt phẳng sponge, ép sát vào viền vợt,
-- Lực ấn dao khi cắt cũng rất nhẹ vì dao tem rất bén. Ngón cái có chút móng tay thì giữ dao dễ hơn.
-- Nếu ấn mạnh có thể dẫn tới các hệ quả như : lưỡi trên của dao tem tỳ vào gây đứt tay ; lưỡi dưới của dao bị cong vẹo làm cho vết cắt lẹm vào trong hoặc chếch ra phía ngoài ; thậm chí ấn mạnh quá còn có thể làm đường lượn ko bám vào viền vợt, bị chệch ra ngoài.


== Với các loại mút cứng, nhất là mút tàu có độ cứng và độ dai cao. Quy trình cắt có cầu kỳ hơn một chút : vẫn dùng miếng bìa, quyển vở làm mặt kê. =>> Cắt lần 1 tương tự như cắt mút mềm mình đã nói ở trên. =>> Cắt lần 2 : dùng dao dọc giấy, chuẩn bị lưỡi mới, chưa bị hoen gỉ hay bám keo, bám bẩn. Cách cầm dao dọc giấy cũng rất quan trọng : nên cầm theo kiểu gần giống như cầm vợt cầu lông tức ngón cái tỳ dọc theo cạnh trên cán dao (ko tỳ vào lưỡi dao), 4 ngón còn lại cuộn tròn ôm lấy cán dao. Dùng 8 đến 9 thành công lực ấn tỳ lưỡi dao theo phương thẳng đứng bám sát vào viền vợt lên rãnh đã cắt lần 1. Nhớ là cắt thật chậm, nín thở, giữ vững huyết áp và nhịp tim, mắt không chớp.

Chú ý chung : nếu vợt sứt mẻ viền nhiều quá thì không nên dùng dao tem mà chỉ dùng giao dọc giấy. Trong tường hợp dán mút mềm mà viền sứt mẻ, toét nhiều thì miếng kê chỉ bao gồm miếng bìa đặt lên một mặt phẳng chắc chắn như nền đá hoa, mặt gỗ, (ko dùng quyển vở). Cố gắng giữ dựng đứng lưỡi dao. Với cách cầm dao theo kiểu vợt cầu lông thì việc giữ dựng đứng ko có gì khó khăn.
Nếu miếng mút có lớp phim dán trên topsheet thì sau khi dán keo, chuẩn bị đến bước cắt mút =>> nên bóc lớp phim đó ra.

Theo đúng quy trình trên : chưa bao giờ mình phải dùng đến kéo hay máy mài. Bác nào muốn cắt dư 2,3 mm thay vì cắt sát vào viền thì nên lấy khuôn theo viền đã tính dư rồi nhờ thợ mộc người ta làm cho 1 miếng gỗ mỏng có hình dáng đúng như thế. Dán và cắt mút theo miếng gỗ đó với quy trình trên. Sau đó bóc ra dán vào vợt. =>> quá ngon và pờ rồ.!!
 

stbhn

Thượng Sỹ
Đúng là dùng lưỡi dao cạo râu và lưỡi dao dọc giấy cắt mút là đơn giản và hiệu quả nhất. Đẹp, nhanh không bị nham nhở viền mút.
Chú ý là đừng dùng lưỡi dao cùn quá và dùng ít lực thôi, ép sát lưỡi dao vào cốt vợt chạy dao 2-3 vòng là xong.
 

khiconanchuoi200

Truyền nhân Ma Long
[video=youtube;M3KtN9fNb5Y]http://www.youtube.com/watch?v=M3KtN9fNb5Y&feature=player_detailpage[/video]
Đây Bác này Bác ko có dao đó thì Bác lấy dao Lam nhưng phải cắt làm 3 đến 4 lần,dao dựng thẳng,Chúc Bác thành công....

Cha này công lực mạnh thật, 1 phát ăn liền kìa.
 

phungducthang

Đại Tá
1, khi dan mut: đăt thât chuân, lây tay ân nhe sau đo tăng lưc ân manh hơn, không lăn manh tay mut se dãn, sau nay dan lai dê bi hut
2, căt băng keo săc, nêu căt kheo đa đep rôi
3, mai lai băng may quay ban co thê mai nghiêng hay đưng tuy thich
 

songphaisock

Trung Tá
em thì dùng dao mổ cán số 3 (15k/cán) lưỡi 11(800đ/cái). lót bằng thớt cao su nguyên tử ( hình như chưa tới 100k / cái khổ A3) cái thớt này hay ở chỗ cắt xong thì không thấy vết dao, nó tự liền lại. với lại cắt rất êm không bị chạy, cấn, giật cụt, bảo vệ lưỡi.
ở hcm thì em mua cán và dao ở chỗ tô hiến thành giao vs thành thái. thớt cao su thì em mua ở tiệm tý phước trên đường nguyễn đình chiểu
 

TNTHI HAGIANG

Trung Sỹ

mua dao này thì cắt vô tư.mỗi lần cắt thì bẻ đi một đốt.
ở HÀ NỘI ,phố HÀNG THIẾC bán khắp nơi.
 
Last edited:

caykhewinter

Thượng Tá
em thì không biết thế nào.nhưng có người bảo cắt xong đẹp thế nào cũng phải đem đi mài thì khi đánh rìa sẽ đỡ bị vỡ hơn.các bác cho em ý kiến với ạ :)[/QUOTình Mình dùng dao cắt giấy, lần đầu cắt chưa có kinh nghiệm nên mặt bàn bị trầy xước nhiều. Cắt vất vả, tốn sức. Giờ vẫn chưa ổn lắm. Sẽ rút kinh nghiệm cho lần sau.
 

Bình luận từ Facebook

Top