NTBB xin giới thiệu loạt bài về kỹ thuật BB trong web "Denis Table Tennis World" để ace tham khảo. Tác giả của loạt bài này là Ma Lin, VĐV hàng đầu thế giới (người Trung Quốc).
Đây là loạt bài lược dịch nên dù đã rất cố gắng, chắc chắn vẫn còn nhiều sai sót. Mong người đọc thông cảm và góp ý.
Bắt đầu từ bài 1:
Bài 1: GIẬT BÓNG THUẬN TAY KIỂU TRUNG QUỐC
Đây là một cú đánh mà không thể nhìn thấy trên video để xác định cách làm thế nào để thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn đã hiểu về cách thực hiện cú đánh này thì video sẽ giúp ích nhiều hơn cho bạn. Lý do là các cầu thủ rất nhanh và video không thể bắt đúng thời điểm. Nếu bạn hiểu được đúng về cú đánh này, tôi tin rằng cú giật của bạn sẽ tiến ít nhất là 2 bậc nữa.
Những kiến thức cơ bản:
- Hãy chắc chắn bạn đã thả lỏng và thoải mái. Không chỉ cần thả lỏng vai và cổ tay, mà cả thân người của bạn cũng phải được thả lỏng.
- Sử dụng eo (thắt lưng) của bạn. Đây không có nghĩa là sử dụng các vai của bạn. Nhiều người sử dụng phần thân trên của họ thay vì phần bụng phía dưới. Hãy thử và tưởng tượng việc chuyển trọng tâm của bạn từ chân này sang chân khác trong khi xoay vòng eo của mình.
- Khi bạn thực hiện cú đánh, việc xoay ra sau lấy đà sẽ bao gồm cả lườn và cánh tay ngoài của bạn. Sử dụng lườn của bạn để đưa bả vai bên cánh tay trong của bạn ra sau và chỉ cẳng tay (cánh tay ngoài) đưa ra sau, chứ không phải cả cánh tay trong của bạn.
- Tăng tốc đánh vào bóng trong khi vẫn duy trì sự thả lỏng. Khi bạn tiếp xúc với quả bóng, các cơ bắp của bạn nên xiết chặt hơn một chút. Thời điểm sau khi bạn đã đánh vào bóng cũng như đà vung tay sau đó, bạn cần phải thả lỏng trở lại.
- Hãy chắc chắn rằng cơ thể của bạn di chuyển cùng với cánh tay.
Đó là những kiến thức cơ bản, còn ở dưới đây là những gì mà tôi đã học được từ các huấn luyện viên hàng đầu Trung Quốc.
- Nếu bạn quan sát một cầu thủ như Wang Liqin, bạn có thể thấy anh ấy sử dụng toàn bộ cánh tay của mình khi thực hiện cú giật thuận tay. Nhiều huấn luyện viên nói với bạn rằng bạn chỉ nên vụt cánh tay ngoài của bạn. Đó là cách giật cũ. Nếu bạn nói với họ để giật với toàn bộ cánh tay của mình, họ sẽ tiếp tục nói cách giật đó là sai. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật mới và tôi đảm bảo với bạn rằng nó không chỉ mạnh mẽ hơn, mà còn chính xác hơn.
- Khi sử dụng toàn bộ cánh tay, bạn vẫn phải vụt cánh tay ngoài của bạn, nhưng bạn còn phải sử dụng cánh tay trong của bạn nữa.
- Rất quan trọng khi đánh bóng lún vào lớp xốp (spong – ND) của mặt vợt. Lớp mặt trên của mút cũng không lún quá sâu đến mức chạm vào đến mặt phông. Khi bạn tiếp xúc với quả bóng, vợt của bạn cần nghiêng 80-90 độ (hướng so với mặt đất). Nếu bóng bay ra ngoài bàn, KHÔNG giải quyết vấn đề bằng cách khép vợt của bạn khi tiếp xúc. Thay vào đó phải giữ nó ở 80-90 độ và vung vợt về phía trước hoặc xuống nhiều hơn, dù bạn quyết định lựa chọn sau khi đã đánh vào bóng. Đây là một chuyển động nhanh và nhớ duy trì sự thả lỏng. Nếu bóng đi vào lưới, thì vung vợt lên phía trên nhiều hơn. CẦN NHỚ LÀ BẠN KHÔNG NÊN KHÉP VỢT KHI TIẾP XÚC BÓNG KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ BẠN KHÔNG NÊN KHÉP VỢT SAU KHI BẠN ĐÁNH VÀO NÓ. ĐIỀU TÔI MUỐN NÓI Ở ĐÂY LÀ NGAY KHI BÓNG CHẠM VÀO MẶT MÚT, BẠN CÓ THỂ KHÉP VỢT ĐỂ NHANH CHÓNG NÉN NÓ VÀO LỚP LÓT CỦA MẶT VỢT.
- Xoay cổ tay của bạn khi bóng tiếp xúc với mặt mút để giữ nó lại trong lớp lót. Bạn không cần phải xoay nhiều toàn bộ cổ tay, mà chỉ đủ để tiếp cho bóng một chút sự "khuyến khích". Việc sử dụng cổ tay là biến hóa tuỳ tình huống.
- Cũng nên nhớ: khi bạn xoay ra sau lấy đà chuẩn bị cho cú đánh, vợt nên xuất phát ở độ cao hiện tại của bóng.
- Khi giật bóng xa hơn, bàn chân đối diện cánh tay cầm vợt của bạn nên đặt song song sau bàn (Nếu bạn thuận tay phải thì đó là chân trái của bạn và ngược lại).
- Nếu điều đó có vẻ khó chính xác, hãy chắc chắn là bạn đang tiếp xúc với quả bóng ở 80-90 độ và nén vào lớp lót.
- Bởi vì bạn sử dụng toàn bộ cánh tay của bạn để giật bóng, nên bạn có thể đã vung tay quá nhiều như bạn muốn. Những gì tôi muốn nói ở đây là có rất nhiều huấn luyện viên ở Bắc Mỹ nói rằng bạn nên vung vợt đến mũi của bạn. Điều này, một lần nữa, là phong cách giật cũ với việc chỉ gập cẳng tay ngoài.
- Đừng sợ rằng quả bóng sẽ đi ra ngoài mép cuối bàn, bạn có thể tăng tốc độ nhanh như bạn muốn miễn là bạn hướng được quả bóng trong đà vung vợt trong khi vẫn kìm nó ở trong lớp lót..
- Ngoài ra hãy nhớ, khi bạn giật bóng gần bàn hơn, bạn không nên sử dụng cánh tay trong của bạn quá nhiều, tuy nhiên bạn cần thêm một ít lực.
- Khi thực hành, đôi khi bạn không nhận ra được điều này, hãy nhớ vợt cần phải thẳng góc với mặt đất. Đôi khi có thể cảm thấy như bạn đang làm như vậy, nhưng thực sự lại là không. Để giải quyết điều này, cố gắng làm chậm lại và chắc chắn rằng bạn đánh bóng lún vào lớp lót.
- Một trong những nguyên tắc là khi bóng lún vào lớp lót, bạn có thể kiểm soát nó như là nó "dính" vào mặt vợt của bạn khi bạn xoay cổ tay của mình. Bóng dừng lại càng lâu, thì bạn càng kiểm soát nó được nhiều hơn.
- Khi giật theo cách này, bạn sử dụng toàn bộ cánh tay. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng luôn luôn sử dụng nó một cách hoàn toàn. Khi bạn ở gần bàn, bạn có thể sử dụng một nửa nỗ lực của cánh tay trong. Khi bạn ra xa bàn, lúc này bạn nên sử dụng hoàn toàn cánh tay trong. Khi bạn đã đạt được trình độ cao hơn, bạn có thể sử dụng cánh tay trong nhiều hơn khi ở gần bàn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc sử dụng một chút ít cánh tay trong của bạn khi giật. Và khi bạn đã có "cảm giác" bóng nhiều hơn, bạn có thể bắt đầu đặt nhiều sức mạnh của cánh tay trong hơn chút nữa vào cú giật.
(© Bài viết của MaLin – thành viên diễn đàn Denis TT World)
Last edited: