PHÂN TÍCH XOÁY TRONG CÁC KIỂU GIAO BÓNG VÀ CÁCH ĐỠ

Thảo luận trong 'Nâng cao' bắt đầu bởi kythuatbongban, 11 Tháng bảy 2016.

Lượt xem: 19,317

 1. kythuatbongban

  kythuatbongban Thượng Tá

  Mua vợt ngày:
  13 Tháng một 2015
  Đường bóng:
  621
  Giới tính:
  Nam
  Trong quá trình hơn 20 năm dạy bóng bàn, có 1 điều Tôi rất băn khoăn là rất ít người dạy về kỹ thuật đỡ giao bóng , dù đây là kỹ thuật cực kỳ quan trọng của bóng bàn , nó có thể giúp bạn lên 1-2 bóng trong thời gian ngắn nhất. Có nhiều bạn học nhiều năm đánh giật, bạt ầm ầm trông rất bắt mắt nhưng thi đấu lại thua dễ dàng vì cú giao bóng khi lần đầu ra quân , nên phải mất nhiều thời gian sau đó mới vững vàng trong thi đấu . Để giúp các Bạn hoàn thiện mọi kỹ thuật nhất là các bạn mới học xong cơ bản . Nay Tôi mạo muội viết bài viết này sau nhiều năm nghiên cứu để bổ sung kiến thức ,đây chỉ là ý kiến bé nhỏ cá nhân , nếu có điều gì sơ xuất mong cao nhân chỉ giáo .
  * CÁC KIỂU GIAO BÓNG VÀ CÁC LOẠI XOÁY:
  Hiện nay chúng ta có nhiều kiểu giao bóng xoáy ngang lên , xoáy ngang xuống , xoáy tới hay không xoáy nhưng thông dụng nhất vẫn là xoáy ngang lên và ngang xuống là phức tạp nhất, và rất khó đỡ với những người mới tập bóng bàn.
  * XOÁY NGANG TRONG CÁC KIỂU GIAO BÓNG : Có 2 loại xoáy ngang:
  - XOÁY NGANG NGƯỢC CHIỀU KIM ĐỒNG HỒ : Xoáy ngang ngược chiều kim đồng là các kiểu Giao bóng Mổ , Kéo ngang , Xoáy ngược hay Tômahuc của các VDV Nhật Bản múc từ sau ra trước đối với các VDV CẦM VỢT TAY PHẢI tương đương với Cú giao Ziczac ( con lắc ) của VDV CẦM VỢT TAY TRÁI , tất cả các cú giao này Xoáy đều NGƯỢC CHIỀU KIM ĐỒNG HỒ .
  - CÁCH ĐỠ ĐỐI VỚI NGƯỜI CẦM VỢT TAY PHẢI :
  Khi bạn cầm VợtTay Phải thì khi bóng chạm vợt sẽ bung theo hướngTay Trái của Bạn . đỡ các cú giao này Bạn chỉ cần lỏng Tay đẩy bóng vào góc Trái của đối thủ , nếu xoáy ngang lên hơi úp mặt vợt về phía trước ( nếu Họ Giao Sang Trái của Bạn ) nếu xoáy ngang xuống ngả vợt về sau gò về trái đối thủ. Nếu Họ Giao sang bên Phải Bạn phải bẻ hết cổ tay về sau rồi cũng đẩy về góc trái của Đối thủ .
  - XOÁY NGANG THUẬN CHIỀU KIM ĐỒNG HỒ : LÀ CÁC KIỂU GIAO CON LẮC ( ZIC ZAC ) HAY CÚ MỔ MÁ TRONG CỦA KENTA NHẬT BẢN ( CÁC VDV CẦM VỢT TAY PHẢI ) xoáy này cũng giống như Cú MỔ , Kéo Ngang , Xoáy Ngược hay Tomahook Của VDV CẦM VỢI TAY TRÁI , tất cả đều xoáy giống nhau là XOÁY THUẬN CHIỀU KIM ĐỒNG HỒ.
  Khi Bạn Cầm Vợt Tay Phải thì bóng chạm vợt sẽ bung theo hướng tay phải của bạn . Nếu bóng giao qua bên Phải của bạn , Bạn phải đẩy bóng qua góc Phải của Đối thủ , Bóng xoáy ngang lên thì úp vợt về phía trước 1 chút khỏang 45 độ. Xoáy ngang xuống thì ngả vợt ra sau gò về góc phải đối thủ , nếu Bóng giao qua bên trái của bạn thì bạn phải bẻ cổ tay hết về sau đẩy hay gò về phía góc Phải của đối thủ tùy theo bóng xoáy lên hay xoáy xuống . CÁCH ĐỠ VỚI NGƯỜI CẦM TAY TRÁI THÌ NGƯỢC VỚI NGƯỜI CẦM VỢT TAY PHẢI , NGHĨA LÀ CŨNG HẤT VỀ CÁC GÓC NHƯ NGƯỜI CẦM TAY PHẢI , NHƯNG CHỈ NGƯỢC TAY MÀ THÔI.
  - Nếu Đối thủ giao dài bạn có thể giật sung với bóng xoáy ngang lên hay giật xoáy với xoáy ngang xuống nếu trình Bạn cao .nhưng phải để ý vì xoáy ngang nhiều quá thì hay có độ trượt bóng.
  - Trên đây là những nguyên tắc Vật Lý của từng kiểu giao bóng xoáy ứng với từng VDV tay phải hay tay trái , mà Tôi đã tóm lược qua nhiều năm nghiên cứu , nếu bạn chịu khó nghiền nghẩm và ứng dụng Tôi tin chắc rằng khi bạn hiểu rõ qui luật Vật Lý này của từng loại Xoáy ứng với từng kiểu Giao Bóng bạn sẽ ko sợ Giao bóng Xoáy ngang nữa,hay sợ Tay Trái giao bóng nữa, vì qui luật Vật lý là bất biến và ko bao giờ thay đổi.
  Trên đây là những thiển ý , có gì sơ xuất mong các bác góp ý theo số.0978.782486.
   
  Last edited: 9 Tháng sáu 2018
  Tags:
 2. hoangiang11

  hoangiang11 Trung Uý

  Mua vợt ngày:
  9 Tháng bảy 2014
  Đường bóng:
  206
  Giới tính:
  Nam
  Hay nhưng mà chay..
  Bac cho clip thường, chậm lên sẽ thấm nhanh
   
 3. Toanchunghubt

  Toanchunghubt Đại Uý

  Mua vợt ngày:
  29 Tháng tư 2015
  Đường bóng:
  652
  Giới tính:
  Nam
  Đúng a. B cho it clip mới dễ a. Trình còi lý thuyết khó a.
   
 4. luckyluckedh

  luckyluckedh Đại Uý

  Mua vợt ngày:
  14 Tháng bảy 2012
  Đường bóng:
  617
  Với kiểu này nói dễ chứ phải có clip minh họa bác ah, bác chịu khó lấy mấy clip malong oánh với thằng tay trái hay phải gì đó, ở đẳng này tụi nó giao xoáy ngang xuống lên thường xuyên rồi bác xén cái đoạn cách đỡ giao bóng của ku Malong để minh họa thì em nghĩ nhiều người dễ hiểu hơn
  Dẫn chứng bằng 1 link sau, cái thằng antonie này giao bóng ngang xuống lên nhiều và hướng xử lý đỡ giao bóng của malong ở trái tay phải tay rất bài bản
   
  yakuzahp and longqin like this.
 5. lamtq

  lamtq Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  29 Tháng sáu 2012
  Đường bóng:
  8,960
  Nơi ở:
  HN-HCM
  Thieu cmn xoay 3 chiêu bac oh
   
 6. kythuatbongban

  kythuatbongban Thượng Tá

  Mua vợt ngày:
  13 Tháng một 2015
  Đường bóng:
  621
  Giới tính:
  Nam
  Sẽ có clip thôi bạn cho dễ hiểu ,nhưng gặp khó vì phải có 2 người trình khá để dạy đỡ và phụ quay biết đưa clip lên mạng , chắc phải nhờ PhuongNguyen hay ACE nào rảnh giúp Tôi nhé. thanks.
   
 7. dvdbka

  dvdbka Trung Uý

  Mua vợt ngày:
  24 Tháng bảy 2012
  Đường bóng:
  264
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà nội - Việt nam
  Cái khó ở đây là đọc và phán đoán xoáy, với cao thủ thì họ có thể giao xoáy lên (ngang lên), xuống (ngang xuống) với cùng một động tác giống nhau. Nếu đã đọc được xoáy thì mấy cái bác viết, người chơi BB vài năm đều đã biết cách xử lý.
   
  thich-bongban, longqin and bachikho like this.
 8. bachikho

  bachikho Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  17 Tháng chín 2012
  Đường bóng:
  5,886
  nhìn quả phát của Hà YB là vãi nhất, đến trình A còn quả tụt quả bềnh
   
 9. Shimizu

  Shimizu Trung Sỹ

  Mua vợt ngày:
  28 Tháng chín 2012
  Đường bóng:
  99
  Giới tính:
  Nam
  Cám ơn bác. Đúng là từ trước đến nay mọi người thường dạy đánh bóng chứ có mấy ai dạy đỡ bóng đâu. Em nghĩ khi học bóng bàn khi mọi người hiểu được nguyên lý xoáy thì họ sẽ đỡ giao bóng tốt hơn.
   
 10. hiepasc

  hiepasc MOD Bắc Ninh

  Mua vợt ngày:
  14 Tháng mười một 2012
  Đường bóng:
  2,608
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Các bạn tìm mấy cái video dành cho mấy người mới tập thì anh em mới lĩnh ngộ được. Tòan đưa kỹ thuật của đỉnh cao thế giới anh em nào học theo thì chỉ có tốn thời gian.

  Theo kinh nghiệm cá nhân ( Sưu tập và trình bày lại cho dễ hiểu )

  Nếu đỡ giao bóng kém thì các bạn nên qui các loại giao bóng về mấy loại và mấy cách đỡ để dễ học sau đó nâng tầm sau :

  Bước 1 : Đọc xoáy thông qua độc tác

  1 - Tất cả các quả giao bóng xoáy ngang ( Đoán nó bằng cách nhìn cách mà đối thủ của bạn tiếp xúc vào bóng. Thường để vợt nghiêng theo chiều thẳng đứng, miết vợt ngang thân bóng ) bất kể ngang trái hay ngang phải đều gọi là xoáy ngang .

  2 - Xoáy xuống ( Đoán nó bằng cách nhìn cách mà đối thủ của bạn tiếp xúc vào bóng. Thường để vợt ngửa theo chiều nằm ngang với mặt bàn ) - Gọi là xoáy xuống.

  3 - Không xoáy hoặc ít xoáy ( Đoán nó bằng cách nhìn cách mà đối thủ của bạn tiếp xúc vào bóng. Thường để vợt nghiêng theo chiều thẳng đứng động tác như vỗ thẳng vào bóng)

  - Các biến tấu của nó không bàn đến, xoáy lên thì trong thực tế gần như không có bởi nó thực chất là xoáy ngang lên.

  Như vậy ta chỉ cần phân biệt để qui về 3 loại mà thôi đó là Xoáy ngang , xoáy xuống, không xoáy hoặc ít xoáy

  Bước 2 : Xác định thông qua quĩ đạo bóng

  1 - Bóng đi nhanh, dài phối hợp với Xoáy ngang (1) đó là ngang lên
  2 - Bóng đi chậm, ngắn phối hợp với xoáy ngang (1) là ngang xuống
  3 -
  .... Bước này ta chỉ cần xác định đường bóng đó có xoáy xuống hay không mà thôi

  Bước 3 : Quyết định

  Như chúng ta đã biết tất cả các loại xoáy ngang dù ngang trái hay ngang phải thì đít bóng đều không xoáy. Vậy đây là vị trí an toàn nhất để đưa vợt vào đó mà đỡ bóng mà không sợ bung ra 2 bên bàn.

  Suy ra để đối phó với quả giao bóng của đối thủ cách an toàn nhất để đưa bóng vào bàn là ta chỉ cần đoán quả này là xoáy xuống hay xoáy lên mà không cần quan tâm đến xoáy ngang.

  Bước 4 : Thực hành thế nào

  - Ngửa vợt sẵn sàng đón vào vị trí đít bóng. Căn cứ vào tốc độ của cú giao bóng mà hất bóng sang bàn đối phương mà thôi.

  Ví dụ :
  1 - Bóng càng xoáy xuống nặng càng chậm và gần lưới ta chỉ cần đưa vợt nhanh đến vị trí bóng, chờ nó chạm vợt nhấc tay chậm cao hơn lưới để trả bóng.

  2 - Bóng đi nhanh sẽ hầu như không có xoáy xuống. Vẫn ngửa vợt chờ bóng chạm vợt thì xoay vợt nhanh vào lưng bóng

  * Nếu thực hành ta sẽ thấy tất cả cách đỡ quả giao bóng kiểu này chỉ dùng duy nhất 1 kỹ thuật là vẩy bóng sang bàn


  * Lưu ý : Đây là phương pháp đỡ giao bóng an toàn nó sẽ giúp các bạn đi tiếp đến các loại đánh bóng qua lại một cách dễ dàng nhất chứ không phải là cách mà bạn muốn chiến thắng với mọi đối thủ. Tuy nhiên với bóng bàn phong trào nó thực sự sẽ đem lại cho người chơi hiệu quả bất ngờ.
   
  Longtroc, Vodka94, leqd and 12 others like this.
 11. phuongnguyen

  phuongnguyen Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  21 Tháng tư 2014
  Đường bóng:
  3,425
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  tien giang
  Đúc kết sau 3 năm cầm vợt. Muốn đọc xoáy tốt thì phải có tiền đỗ xăng(đi giao lưu) và tiền chung nước ... K có kinh nghiệm nào k phải bỏ sức lực và tiền bạc. K có chiến thắng nào mà k mất mát đau thương. K có tiền thì dễ gì cho em xả thảy ... Chết nhầm.. Hihihi
   
 12. gachip

  gachip Đại Uý

  Mua vợt ngày:
  23 Tháng chín 2014
  Đường bóng:
  966
  Giới tính:
  Nam
  E biết cách đỡ tất cả các kiểu giao bóng nhưng lại ko thể nhìn ra đối phương giao xoáy gì mới chết chứ ạ :D
   
  nb.toan, anh lang thang and hiepasc like this.
 13. thich-bongban

  thich-bongban Trung Sỹ

  Mua vợt ngày:
  30 Tháng một 2015
  Đường bóng:
  92
  Giới tính:
  Nam
  Bác cho xin cái video minh hoạ đi ah? Thanks
   
  hiepasc thích bài này.
 14. Trainee

  Trainee Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  17 Tháng sáu 2013
  Đường bóng:
  8,237
  Giới tính:
  Nam
   
 15. hiepasc

  hiepasc MOD Bắc Ninh

  Mua vợt ngày:
  14 Tháng mười một 2012
  Đường bóng:
  2,608
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bắc Ninh


  Đây bạn. Bạn hãy tập trung tập lối trả giao bóng kiểu này bạn sẽ hạn chế tối đa được việc bị bung bóng ra 2 bên. Bạn chỉ cần kiểm soát tốc độ đưa vợt để bóng khỏi rúc lưới hoặc ra ngoài bàn.

  Khi bạn thực sự có cảm giác tay tốt bạn có thể điều bóng tới các điểm bạn muốn 1 cách dễ dàng hơn.

  Lưu ý : Thích hợp với các mặt vợt có độ kiểm soát tốt, độ nảy vừa phải ( tôi dùng Silver )
   
  NTBB thích bài này.
 16. thich-bongban

  thich-bongban Trung Sỹ

  Mua vợt ngày:
  30 Tháng một 2015
  Đường bóng:
  92
  Giới tính:
  Nam
  Lộn đề rồi bác ơi!
   
 17. Trainee

  Trainee Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  17 Tháng sáu 2013
  Đường bóng:
  8,237
  Giới tính:
  Nam
  Không lộn đâu!
  Bác vào phần YouTube đó HNT có làm 1 chuỗi Video cơ bản, sơ đẳng!
  Thực ra những điều chủ topic viết nó là cực kỳ sơ đẳng, chơi bóng bàn có tý não, không ai dạy cũng sẽ tự biết. Cái khó là đọc xoáy, kỹ năng bản thân, thực hành, va chạm, ... mượn xoáy, ...
   
 18. phuongnguyen

  phuongnguyen Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  21 Tháng tư 2014
  Đường bóng:
  3,425
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  tien giang
  Biết rồi làm gì với nó mới là cái khó...kk
   
  Trainee thích bài này.
 19. Duxelu

  Duxelu Đại Uý

  Mua vợt ngày:
  2 Tháng bảy 2015
  Đường bóng:
  351
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Cách tốt nhất để đỡ giao bóng tốt là đc cọ sát nhiều, nhưng khổ nỗi các bác lên tầm cao thủ 1 tý chơi phong trào toàn "ném đá dấu tay", ko nhìn nổi vợt bóng tiếp xúc. Nên cũng nhức đầu, nộp bia nhiều lắm :(
  Nên thành ra e cứ dài là giật, là bạt
  Ngắn là đẩy là cắt.
  Còn xoáy xuống, xoáy lên thì rút kinh nghiệm qua từng điểm số để bắt bài. Kiểu nào qua séc 1 cũng ngẫm ra vài thứ, bắt đc vài bài của đối thủ.
  Món này kinh nghiệm thực tế là tốt nhất chứ đọc lý thuyết kiểu này khó vận dụng lắm.
  Trình gà ở thôn, có vài lời ngu ý. Mong chỉ giáo.
   
  thich-bongban and Trainee like this.
 20. Trainee

  Trainee Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  17 Tháng sáu 2013
  Đường bóng:
  8,237
  Giới tính:
  Nam
  ....
  .....
  ............

   

Chia sẻ trang này

Đang tải...