Kỹ thuật Sử dụng GAI NGẮN

Thảo luận trong 'Chiến thuật thi đấu' bắt đầu bởi Thanh Trà, 2 Tháng bảy 2014.

Lượt xem: 57,105

 1. tonyjuly

  tonyjuly Binh Nhì

  Mua vợt ngày:
  6 Tháng ba 2017
  Đường bóng:
  4
  Giới tính:
  Nữ
  Kỹ thuật Sử dụng GAI NGẮN
   
 2. ngochan84

  ngochan84 Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  4 Tháng sáu 2014
  Đường bóng:
  1,506
  Giới tính:
  Nam
  Bác còn miếng gai nào ko ạ
   
 3. lamvt

  lamvt Thượng Tá

  Mua vợt ngày:
  31 Tháng bảy 2014
  Đường bóng:
  957
  Giới tính:
  Nam
  Mình bán hết từ lâu rồi.
   
 4. damme_bongban214

  damme_bongban214 Thượng Tá

  Mua vợt ngày:
  23 Tháng bảy 2014
  Đường bóng:
  703
  Giới tính:
  Nam
  Đánh gai ngắn được 1tháng nhưng em thấy rất hay và chính thức theo đuổi BH gai công . Mong các bác chỉ bảo nhiều về kỹ thuật gai ngắn. E xin chân thành cảm ơn
   
 5. NTBB

  NTBB Super Moderators

  Mua vợt ngày:
  29 Tháng sáu 2012
  Đường bóng:
  4,318
  Giới tính:
  Nam
  Sơn (@CLB Xuân Diệu) ơi! Anh có mấy miếng gai đã xài, nhưng còn dùng tốt (cả ngắn, cả trung), để anh gửi cho em, xem cháu nó dùng cái nào được thì dùng, nhé! Cho anh xin lại địa chỉ của em đi. Ngay ngày mai anh gửi cho.

  Thân!
   
  Acoustic thích bài này.
 6. NTBB

  NTBB Super Moderators

  Mua vợt ngày:
  29 Tháng sáu 2012
  Đường bóng:
  4,318
  Giới tính:
  Nam
  @CLB Xuân Diệu ! Anh có mấy miếng gai và lót này, tùm lum đủ thứ (Miếng moristo là gai công, 388D-1 là gai thủ, 388B là gai công nhưng đã bỏ lót, cả 1 miếng beijing là mút mà lột lót để làm gai...) anh không dùng nữa (vì hiện chỉ trung thành với 388C-1 lót 0.6ly), nhưng chưa gãy gai nào. Em xem xài đc miếng nào cho cháu thì xài, hoặc để ngâm cứu thử vũ khí cũng hay. Chiều nay anh gửi qua bưu điện cho em. Có miếng 388D-1 nó hơi bị dính, nhăn nheo (do ko lót, mỏng quá) nhờ em lấy xăng hay dầu hỏa chích vào gỡ ra từ từ nhé.
  Gai NTBB tặng con gái Sơn Can Lộc (30-3-2017)
   
  Last edited: 30 Tháng ba 2017
  Green Viet thích bài này.
 7. Green Viet

  Green Viet Moderator Staff Member

  Mua vợt ngày:
  30 Tháng mười 2016
  Đường bóng:
  561
  Giới tính:
  Nam
  Trong ảnh là mặt vợt Nittaku Moristo SP mà Ito Mima dùng bên Backhand là gai công, gai xếp dọc (gai dọc).
  Khi đánh gai công FH thường sử dụng Gai xếp ngang/Gai ngang vì tạo được nhiều xoáy hơn:
  bài của P-500 bên bongbansaigon:
  Ở đây em công nhận là cách xếp gai có ảnh hưởng tới khả năng tạo xoáy của miếng gai theo một phương nào đó. Gai có 3 đường thẳng 60 độ tạo thành một tam giác đều. Nếu tiếp xúc bóng theo bất cứ phương nào trùng với một trong 3 đường thẳng ấy thì sẽ tạo được xoáy nhiều nhất, nhờ tận dụng một chút ma sát bên hông của trụ gai (đó là chỗ tại sao nhiều gai có hình côn vát góc, để tạo xoáy khi ma sát với bên hông gai nhưng lại làm nhỏ đầu gai, ít xoáy khi đánh thẳng), mà nếu tiếp xúc theo phương vuông góc với 3 đường thẳng ấy thì sẽ không có (hoặc khó hơn). Cho nên một miếng gai có 3 phương mà ta có thể tạo xoáy nhiều hơn và 3 phương tạo xoáy ít hơn. Với gai công khó thấy rõ hơn là gai dài có bề thân gai bám banh. Chính vì vậy mà khi cầm miếng gai ngang sẽ gò bóng có xoáy nhiều hơn là cầm gai dọc, nếu cầm vợt kiểu shakehand và cắt bóng theo phương ngang vợt. Gai ngang cầm ngang giao bóng cũng tạo ra nhiều xoáy hơn. Khi tấn công, gai ngang cầm ngang có thể tạo ra nhiều kiểu xoáy khác nhau bên Fh (vì tiếp xúc bóng ngang) nhưng nếu cầm gai ngang mà chặn bóng theo kiểu đưa đầu vợt lên tới trước thì bóng qua sẽ rất ít xoáy. Chính vì thế mà người cầm vợt ngang biết chơi gai công sẽ lựa gai ngang cho Fh chứ ít ai xài gai chiều dọc (nhưng cũng tùy lối đánh và cách cầm). Khả năng tạo xoáy ấy cũng đồng thời là khả năng bị ảnh hưởng bởi xoáy, cho nên bác nào thích kiểu dựng đứng đầu vợt chặn trả bóng kiểu phản xoáy mượn lực, hoặc khoái vẫy cổ tay flick bóng sẽ thích gai ngang bên Bh nhưng lại thường đở giao bóng kém và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những rơ thay đổi lực mà ít xoáy. Bác nào thích rơ phản công Bh tốc độ cao đổi góc tốt, nhưng lại có thể đỡ giao bóng kiểu trả xoáy thì sẽ khoái gai dọc hơn. Em sẽ bàn kỹ cách phối hợp gai cho từng rơ ở phần sau, nhưng đó chỉ là phán đoán chủ quan, vì với miếng gai không biết ngang dọc gì, một người chơi giỏi họ sẽ đổi góc vợt để có kiểu đánh thích hợp, trong trường hợp mình đinh ninh họ làm không được thì cầm chắc là tử nạn.
   

  Các file đính kèm:

  Sonbb.cl, CLB Xuân Diệu and NTBB like this.
 8. Green Viet

  Green Viet Moderator Staff Member

  Mua vợt ngày:
  30 Tháng mười 2016
  Đường bóng:
  561
  Giới tính:
  Nam
  Trong ảnh là vợt của Mattias Karlasson hạng 24 thế giới người Thuỵ điển. Anh này đánh gai công FH (gai xếp ngang) combo như sau:
  Blade: Yasaka Malin Soft Carbon (OFF-)
  FH: Yasak Razka PO (đen, gai công xếp ngang)
  BH: Yasaka X
   

  Các file đính kèm:

  CLB Xuân Diệu and NTBB like this.
 9. Longtroc

  Longtroc Binh Nhất

  Mua vợt ngày:
  8 Tháng hai 2018
  Đường bóng:
  44
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Em đào mộ tý: Nếu chỗ bôi đỏ là đúng thì thế quái nào yinhe lại sản xuất ra cái cốt vợt T9 hai tốc độ nhỉ? cao thủ thi em không dám bàn chứ người chơi phong trào kiểu cho có ra mồ hôi thường chơi gai khi cảm thấy mình già đi phản xạ chậm lại (trừ một số rất ít chơi gai từ đầu); như các cụ đã bàn chơi gai công lại phải nhanh và tiếp bóng chính xác hơn cả mút láng, vậy là đếch đạt mục đích roài - Theo thiển nghĩ của em khi mình già rồi thì cứ chọn cái mặt gai dài không lót dán nên cốt tốc độ chậm ALL, ALL+ chả ham hố cốt nhanh là gì cho mắc tiền :D
   
 10. Trainee

  Trainee Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  17 Tháng sáu 2013
  Đường bóng:
  8,097
  Giới tính:
  Nam
  Đó là gai dài, hoặc dùng gai để hãm tốc độ trận đấu. Như trên là mình nói gai công, hướng tới tấn công. Mà hồi đó quả bóng 40 hay sao ấy, tán nhảm cũng lâu rồi.
  Như mình đánh cây Barricio 2 tốc thì mặt chậm gắn mút đó chứ. Tùy mục đích mà.
   
  Longtroc thích bài này.
 11. Longtroc

  Longtroc Binh Nhất

  Mua vợt ngày:
  8 Tháng hai 2018
  Đường bóng:
  44
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Em thấy con đường chơi gia quả là lắm chông gai :D. Em chơi bóng bàn từ nhỏ nhưng được khoảng 2 năm cái bàn ở khu nhà em nó bị hỏng nên em không chơi nữa, cuối năm vừa rồi cơ quan em sắm cái bàn để phục vụ nhu cầu giải phóng mồ hôi, em cũng a dua sắm vợt để chơi (Chắc phải sau 30 năm có lẻ em mới chơi lại bóng bàn), đầu tiên là cái vợt 729 dán sẵn, oánh chơi thì thấy mọi người bảo oánh kinh phết nghĩa là cũng giật xung, giật moi, ve vẩy đủ cả nhưng vào oánh trận thì thua thảm hại, thua cả những người không biết giật là gì chỉ hất và gẩy lúc ý em mới phát hiện ra là mình không biết gò dẫn đến khống chế giao bóng kém, nhân tiện một bên mặt vợt của em bị bong, em nghĩ đơn giảm là mình trả giao bóng kém thì mua quách cái mặt gai về chơi có khi cải thiện được chút ít :D, nhưng quả thật cuộc đời không như mơ, vì không có kiến thức về gai em mua đại cái mặt 729-755 lót 0.5 ly, mấy hôm đầu về oánh kết quả là thảm hơn cả oánh mút có nghĩa là em liệt luôn bên BH, em lên diễn đàn tìm clip học chơi gai :D em mới biết cái mặt của em mua là giai dài thảo nào oánh như mút thì đếch vào bàn được, em quay sang cũng hất và gẩy bên BH vì có vẻ nó là kỹ thuật dễ nhất :D đi đúng hướng có khác, em đã bắt đầu thắng trận đầu tiên vời ông cùng cơ quan "ông này cũng trình gà nhưng lại tưởng mình oánh tốt mới hiểm", em đang hí hửng là mình lên trình thì đúng là cuộc đời không như là mơ, vì em phấn kích quá nên lúc oánh séc cuối em dẫn ông ý 8-0 và cái kết là ông ý đập vợt xuống bàn và tuyên bố không thèm oánh với thằng chơi gai :D ????. Vì cơ quan cũng chỉ có vài người chơi nên vì phong trào giải phóng mồ hôi nên em đành tạm thời từ bỏ con đường gai góc :D, em sắm vợt mới Leoviz liberty; FH mars 2; BH 729-8 và học kỹ thuật gò cắt, vẩy cổ tay trên bàn, từ tết đến giờ cái ông "Không thèm chơi với gai" đã thành đối thủ ưa thích của em mất rồi ông ý đã công khai thừa nhận "thua không phải vì gai :D". Nhân đọc bài "kỹ thuật chơi gai ngắn" niềm đam mê gai góc trong em đang trỗi dậy mãnh liệt, em đang xác định chơi gai không phải với mục tiêu để trả giao bóng dễ hơn (tất nhiên nếu nó dễ hơn thi tốt quá :D) em muốn chơi gai với mục đích đa dạng, biến hóa hơn trong lối chơi cũng vì em đã tạm gọi là cao tuổi (44) nên tự nhận thấy mình khó có thể tập các kỹ thuật khó của mút láng.
  Em muốn nhờ các cụ tư vấn cho em:
  - Chọn mặt gai nào mà không phải điều chỉnh quá nhiều kỹ thuật so với mút láng (Em định chơi FH mút láng, BH gai công lót dầy 1.5-1.8) không biết có ổn không, liệu có thể học kỹ thuật vẩy cổ tay trên bàn, hay giật trái như mút láng (Mà không phải điều chỉnh kỹ thuật quá nhiều và ưu tiên giữ lại cốt Leoviz liberty vì có vẻ nó hợp với dáng em :D) được không?
  - Em định hè cho con gái em đi học bóng bàn phong trào, không biết có nên định hướng chơi gai công ngay từ đầu không các cụ?
  Xin trân trọng cảm ơn!
   
  Last edited: 23 Tháng tư 2018
  Trainee thích bài này.
 12. Acoustic

  Acoustic Trung Uý

  Mua vợt ngày:
  1 Tháng mười một 2016
  Đường bóng:
  221
  Giới tính:
  Nam
  E trước chơi mặt láng thường cũng tạm được, nghĩa là đủ các kỹ thuật: Gò, đôi công, ve, vẩy bóng trong bàn. Tuy nhiên do đó giao bóng kém, không giật được bóng cắt nặng nên chuyển sang gai công TSP Spectol. Đến nay được 4 tháng rồi bác ạ. Qua 4 tháng e nhận thấy chơi gai công trái có vài ưu điểm: Tiết kiệm vì một mặt gai này có lẽ chơi 10 năm vẫn ok; do gai dọc nên rất giống mặt láng thường, n kỹ thuật ko phải thay đổi: trả giao bóng dễ hơn mặt mút do không bị ăn xoáy; vẩy bóng xoáý xuổng nặng có khi dễ hơn mặt láng... Tuy nhiên nó cũng có vô số nhược điểm bác a... nhìn rộng ra cao thu thes giới giờ chỉ còn Tang Peng Hong Kong và Mattias karlsson của Thụy Điển chơi. Từ từ chơi bác sẽ thấy.
  Kết luận với cá nhân e là rất đáng để thử. Nếu sau này con của e tập chơi bóng, e cũng cho cháu tập làm quen bằng gai công để hiểu cách phát lực và đánh chính xác.
   
  Longtroc thích bài này.
 13. Trainee

  Trainee Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  17 Tháng sáu 2013
  Đường bóng:
  8,097
  Giới tính:
  Nam
  Em nghĩ vì rất nhiều lý do, kể ra thì dài dòng, con gái cực kỳ nên tập chơi gai BH ngay từ đầu.
  Bác 44 tuổi thì con chắc cũng lớn lớn tuổi phết rồi, nếu là đứa đầu. Nếu nó tầm học C2 chẳng hạn thì gần như lựa chọn chơi gai trái là bắt buộc, nếu như muốn lên tầm C3 nó có thể tự tin đại diện trường đi thi đấu.
   
  Longtroc thích bài này.
 14. hungvotdoc

  hungvotdoc Thượng Tá

  Mua vợt ngày:
  14 Tháng bảy 2012
  Đường bóng:
  606
  mới tập không nên chơi gai. Bạn cứ cho cháu làm quen vợt mút láng đã.
   
  Longtroc thích bài này.
 15. Trainee

  Trainee Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  17 Tháng sáu 2013
  Đường bóng:
  8,097
  Giới tính:
  Nam
  Tụi con gái Tây Ninh tập gai, chao ngay từ khởi đầu và đã vô địch giải trẻ Toàn Quốc đó anh.
  Có thể không vươn tới đỉnh cao nhưng em cho rằng con gái, nhất là vì tập trễ, nên tập gai ngay từ đầu để có thể tiến tới là hạng khá trong giới phong trào một cách nhanh chóng, thế là đủ.
   
  hungvotdoc and Longtroc like this.
 16. Longtroc

  Longtroc Binh Nhất

  Mua vợt ngày:
  8 Tháng hai 2018
  Đường bóng:
  44
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Em đã mua lại được cây Yinhe N 10 dán 2 mặt yihee 9000z (350k) của một cụ mới mua nhưng chê là xịt :D. Em hi vọng là hợp với con gái em :D
   
 17. hungvotdoc

  hungvotdoc Thượng Tá

  Mua vợt ngày:
  14 Tháng bảy 2012
  Đường bóng:
  606
  Đó cũng là một cách suy nghĩ. Có thể các cháu được học bài bản với thầy đủ trình. còn mình học theo kiểu phong trào nên vấn đề đầu tiên quan trọng nhất là làm sao cho các cháu dễ tập, "thầy" dễ dạy, có nhiều bóng qua lại để cho các cháu không nản, có hứng thú và "thầy" cũng dễ dạy hơn, có nhiều bóng hơn để các cháu có cảm giác bóng tốt hơn. Đây cũng thực ra là kinh nghiệm của bản thân tôi. Tôi chơi gai nên đầu tiên cũng cho cháu tập gai (cho đỡ phí mặt!) nhưng rốt cục phải đổi cho cháu mặt mút vì tập gai khó đều bóng được đâm chán! Vả lại mút làm cho cháu tập cảm giác tiếp xúc bóng tốt hơn rất nhiều.
   
  Longtroc and Trainee like this.
 18. Trainee

  Trainee Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  17 Tháng sáu 2013
  Đường bóng:
  8,097
  Giới tính:
  Nam
  Có thể xoay vợt cho nó tập mút, rồi lại xoay lại dợt gai mà anh. Với gai công em thấy cũng dễ tập đều lắm, chọn loại lót mềm thôi.
  Cu con nhà em cũng bắt đầu tập tẹ làm quen bóng bàn. Tuần nào em cũng ra clb, coi mấy chục đứa trẻ tập bóng vài lần, và các chị em công sở nữa. Em thấy bọn bắt đầu sớm và có khiếu chút thì tập 2 mút, còn đám gái lớn, nhất là gái già hay là vụng chút thì thường là tập gai ngay từ đầu. Rất nhanh chơi ổn và có thành tích tàm tạm (đặc biệt các mẹ, 7-80% là phang ngay Super Block trên cốt chuyên gai) :D .
   
  Longtroc thích bài này.
 19. hungvotdoc

  hungvotdoc Thượng Tá

  Mua vợt ngày:
  14 Tháng bảy 2012
  Đường bóng:
  606
  Tôi lại chơi vợt dọc có mấu nên không xoay được. hehe
   
  Trainee thích bài này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...