Khó phân biệt giữa công chứng và chứng thực

Thảo luận trong 'Kho dữ liệu cũ' bắt đầu bởi kingbin, 23 Tháng tư 2018.

Lượt xem: 604

 1. kingbin

  kingbin Binh Nhì

  Mua vợt ngày:
  9 Tháng hai 2015
  Đường bóng:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Lâu lâu mới có chút thời gian rảnh vì giải quyết xong những đơn hàng dịch thuật của các khách hàng yêu quý, Dịch thuật 24h mới check email và thấy quá trời thư điện tử đặt câu hỏi à. Mà trong số đó thấy nhiều nhất là các câu hỏi về công chứng cùng chứng thực giấy tời. Vì vậy, nhân dịp này, Dịch thuật 24h sẽ làm một bài viết khá “ngắn ngọn” để giúp các bản biết rõ hơn, các bạn kiên nhẫn theo dõi nhé

  Về bản chất thì 2 cụm từ Công chứng và Chứng thực thường phải đi đôi với nhau mới thể hiện tính hợp lý và đầy đủ, chặt chẽ( nói chung). Nhưng xét kỹ, riêng thì giữa chúng có một vài sự bất đồng nhỏ mà thôi.

  Công chứng có ý nghĩa và chức năng pháp luật hẹp hơn Chứng thực. Sở dĩ nhà nước đưa ra 2 khái niệm này nhằm để thực hiện chức năng quản lý của nó. Tuỳ vào cơ quan có thẩm quyền để sử lý nó. Có những văn bản Phòng công chứng chẳng thể có thẩm quyền đó nhưng hầu như tất cả các văn bản Công chứng chứng thực là do các cơ quan quản lý nhà nước( vd các cơ quan thuộc uỷ ban( tư pháp) và uỷ ban. Tuỳ vào mức độ chức năng, công việc mà phân cấp các cấp ) đều Công chứng - chứng thức đuợc.

  [​IMG] >

  Có thể Tóm tắt nôm na là phân biệt như Sau!

  Công chứng :Chủ yếu là việc( chứng nhận - xác thực) một số nguyên bản các loại giấy tờ của cá nhân 1chủ thể, hoặc giữa 2 chủ thể, hoặc giữa nhiều chủ thể có liên quan VD Nguyên bản các loại giấy tờ như giấy đăng ký kết hôn, giấy di chúc thừa kế,giấy bán và chuyên nhượng đất giấy khai sinh , giấy quyền sở hữu, vận dụng đất, sơ yếu lí lịch,...Ngoài ra còn có các loại giấy tờ mang tính( hợp đồng, dân sự,..) vd: hợp đồng mua bán, thuê đất, nhà xưởng, tài sản, tài chính,..

  Còn chứng thực : Nó gần như mang 2 khía cạnh đó là Chứng thực lại qua nguyên bản (gọi là khía cạnh thứ nhất( Chứng thực lại ), hay còn gọi là chứng thực những loại giấy tờ đã qua chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền ký duyệt và đóng dấu( có con dấu sống, chữ ký sống hoặc dấu nổi) cái ta nhắc đến là sao y bản chính, chứng minh chữ ký, xác minh bản dich,... và khía cạnh thứ hai là chứng nhận -xác thực nguyên bản( Công chứng , xác nhận) một số các loại giấy tờ của một chủ thể, hoặc giữa 2 chủ thể, hoặc giữa nhiều chủ thể có liên quan chưa qua pháp luật. VD Nguyên bản các loại giấy tờ như giấy đăng ký kết hôn, giấy di chúc thừa kế,giấy bán và chuyên nhượng đất, giấy khai sinh , giấy quyền sở hữu, vận dụng đất, sơ yếu lí lịch,...Ngoài ra còn có các loại giấy tờ mang tính( hợp đồng, dân sự,..) vd: hợp đồng mua bán, thuê đất, nhà xưởng, tài sản, tài chính,.

  Trên đây là những điều cơ bản giúp bạn biết về 2 khái niệm Dịch thuật và Chứng thực. Nếu bạn vẫn cảm thấy nó "mông lung" như một trò đùa vậy có một giải pháp đơn giản cho bạn đây, truy cập ngay đến website của Dịch thuật 24h là dichthuat24h.vn, chat và để được đội ngũ những bạn nữ tư vấn viên trẻ trung chuyên nghiệp giải thích trực tiếp, một đối một cho đến khi bạn thật sự biết rõ hoặc ít nhất cảm thấy thỏa mãn mới thôi ^^
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...