Chọn mút mới hay mút cũ để tập luyện?

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Luong Pham, 28 Tháng một 2019.

Lượt xem: 357

 1. Luong Pham

  Luong Pham Trung Uý

  Mua vợt ngày:
  7 Tháng chín 2016
  Đường bóng:
  102
  Giới tính:
  Nam
  Tấm thân bé nhỏ xin chào cả gia đình bóng bàn nghiệp dư. Năm hết Tết sắp đến, hôm nay tôi xin được nói về một góc của bóng bàn mà có thể ai cũng biết. Bài viết chỉ là quan điểm cá nhân, dựa trên những trải nghiệm riêng, không có ý áp đặt tư tưởng hay động chạm đến ai.

  Phải công nhận một điều, mặt vợt cũ giờ đây là một sự lựa chọn rất hợp lý với nhiều người. Nếu may mắn có thể mua được miếng mút hàng hiệu với giá chưa đến 1/2 mà chất lượng cũng được 70-80% so với mặt mới. Như vậy tính vo thì đã lời 20-30% chất lượng/giá tiền rồi.
  Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn và đánh giá mặt vợt cũ. Và không phải ai cũng biết chọn loại phù hợp với tập hợp kỹ thuật của bản thân. Có người đánh mặt cũ cũng không xuống bóng so với khi chơi mặt mới, nhưng cũng có người thì chỉ chơi được mặt mới thôi. Mặt chỉ hơi cũ/lỗi chút xíu là đã lột bỏ rồi.

  Tôi còn nhớ hồi mới biết chơi, các bác clb tôi đã biết mua tenergy cũ giá 2-300k trên mạng rồi. Khi đó tôi chẳng bao giờ thắng nổi các bác, dù mình trẻ khỏe hơn nhiều. Thời gian đó tôi cũng đã từng mua mút cũ, cũng đổi nhiều loại nhưng trình không tiến bộ nhiều. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, tôi chuyển qua lại không biết bao nhiêu cốt, mút mới, từ Tây đến Tàu, Nhật. Các bác chỗ tôi vẫn tenergy SH (SH = Second Hand). Mỗi mặt giá 300k chơi khoảng 2 năm. Giờ chơi với các bác là mình có thể thắng mà mất ít sức hơn. Từ khi thua đến thắng cũng là một quá trình khá dài (khoảng 2 năm) do là tôi tự tập luyện là chính. :) Vậy tại sao các bác chơi mặt thương hiệu hơn, có luyện tập, giao lưu, thâm niên hơn mà trình độ, kỹ thuật lại không đột phá được?

  Mọi nguyên nhân đều từ cái mút SH mà ra cả. Tôi xin trình bày quan điểm về mút SH:
  Theo tôi, mút vợt làm bằng cao su, nó cũng có tuổi thọ nhất định. Đến đôi dép tổ ong mà để lâu còn giòn tự hỏng. Vậy mút cũ từ khi người dùng đầu tiên thải ra, chất đống đến khi về với các bác là bao lâu? Không ai biết! Bề mặt có miếng rất mới nhưng đánh lại không còn hay nữa. Chưa kể nhiều miếng mòn không đều. Tóm lại mút SH là chất lượng không đều ngay trong nội tại các vùng trên miếng mút và giữa các miếng mút cùng nhãn hiệu.

  Vậy tác hại khi tập luyện, thi đấu với miếng mút SH như thế nào? Việc chơi bóng, luyện tập là quá trình thử, sai, sửa liên tục. Thông qua việc đánh một kỹ thuật liên tục. Với mút mới, độ đồng đều cao thì càng đánh nhiều kinh nghiệm càng nhiều và thành quả là hình thành phản xạ tốt nhất về: Nhịp, tiếp xúc, lực. Nếu với đường bóng ổn định, đánh đúng là nó phải vào bàn, nếu đánh sai thì vừa vung tay đã biết hỏng rồi. Còn với mút SH thì sao? Do nó không ổn định nên khi đánh cùng kỹ thuật, cùng đường bóng thì kết quả lại khác nhau vậy là chúng ta không thể rút kinh nghiệm được. Quả bóng ngon thế mà đánh lại hỏng. Lúc đó, việc cầm mút SH chả khác gì tướng cầm quân mà ra lệnh một đằng nó làm một nẻo. Bảo nó ma sát thì nó tuột mẹ xuống, mà đánh nhẹ nhàng nó lại cắn xoáy bắn cmn chim. Như thế thì có đáng trảm không? Cầm miếng mút "phản chủ" như thế thì thử hỏi làm sao mà luyện tập? Làm sao mà điều chỉnh quả trước quả sau cho được? Tất cả chỉ là hên xui. Lâu dần hình thành tâm lý tự ti, chấp nhận "do trình mình kém" nên không đánh được quả ấy. Thế là chết bỏ bà rồi! Mất niềm tin thì tập thế éo nào được kỹ thuật. Bóng bàn mà không tập kỹ thuật thì cả đời phủi.

  Với tình hình trên mạng nhiều thày mời chào các khóa học kỹ thuật: Giật phải, giật trái, giao bóng, đỡ giao bóng, flick... Mỗi kỹ thuật này cũng ngốn khoảng 20 buổi. Tính ra mỗi buổi 150k thì để luyện thành các tuyệt chiêu ấy cũng phải mất cả chục củ chứ không ít. Giờ nhìn lại nếu chỉ vì tiết kiệm vài trăm ngàn mà để lỡ bao nhiêu kỹ thuật thì là đã mất toi chục củ rồi. Chưa kể mất thời gian, mất công sức và mất niềm vui trong bóng bàn. Các bác thấy tác hại ghê gớm chưa?

  Dù sao em cũng không muốn khuyên các bác tẩy chay mút cũ. Vì nếu biết nguồn gốc, biết đánh giá chất lượng thì vẫn là một lựa chọn tạm thời hợp lý. Nhưng sau đó hãy mua một miếng mới.

  Xin kết luận bằng câu "Một đời ta muôn vàn đời nó"
  Nếu bạn là người chơi bóng bàn lâu năm, có đam mê, thích kỹ thuật mà chưa một lần mua mặt mới để chơi thì thật đáng tiếc!
   
 2. tosiosHD

  tosiosHD Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  2 Tháng mười 2012
  Đường bóng:
  5,387
  Giới tính:
  Nam
  Xét về khía cạnh nào đó bài viết cũng khá hợp lý!
   
  Luong Pham thích bài này.
 3. Hangruoi

  Hangruoi Super Moderators

  Mua vợt ngày:
  29 Tháng sáu 2012
  Đường bóng:
  1,587
  Đợt tôi ốm nên chơi phập phù, thay mặt 3÷4 năm mà như mới. Nhưng thực tế nó không còn hoạt động như ban đầu vì đã biến chất. Thay mặt mới cùng loại thấy khác hẳn.

  Ps: chủ thớt ở đâu, có hay giao lưu bia không? :D
   
  Luong Pham thích bài này.
 4. Luong Pham

  Luong Pham Trung Uý

  Mua vợt ngày:
  7 Tháng chín 2016
  Đường bóng:
  102
  Giới tính:
  Nam
  Em ở HN, trình bóng thì kém nhưng thích chiêm nghiệm. Thời gian chơi bóng thì tuần được 1-2 tiếng nên chơi lâu mà hạng vẫn chưa có chữ cái. Bia thì em có chơi nhưng ít thắng, cũng do tật thích kỹ thuật đó :D
   
  Hangruoi thích bài này.
 5. tosiosHD

  tosiosHD Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  2 Tháng mười 2012
  Đường bóng:
  5,387
  Giới tính:
  Nam
  Vì thế cho nên ko bao giờ em dùng TEN ghép, kể cả có người cho không!
   
  Hangruoi and Luong Pham like this.
 6. Trainee

  Trainee Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  17 Tháng sáu 2013
  Đường bóng:
  8,244
  Giới tính:
  Nam
  Ten cũ nội địa Nhật tầm 900-1000K, lắp vào đánh, trình A diễn đàn cũng khó phát hiện được đó là ten cũ, mà sẽ nghĩ là cắt dán được chừng 2 ngày là cùng; So với giá 1550K, vậy lựa chọn thế nào đây?!!
   
  gik271 thích bài này.
 7. tosiosHD

  tosiosHD Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  2 Tháng mười 2012
  Đường bóng:
  5,387
  Giới tính:
  Nam
  Anh em đang bình luận mút bằng 1/3-1/2 giá trị, hoặc mút để lâu thôi anh ơi. Chứ tầm 900-1000K nó vẫn đẳng cấp quá.
   
 8. Trainee

  Trainee Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  17 Tháng sáu 2013
  Đường bóng:
  8,244
  Giới tính:
  Nam
  Trình anh kém, đánh Ten ghép loại tốt tầm 400K thấy chả khác gì Ten mới, cho tới khi bóc ra dán lại thì mới thấy vấn đề nảy sinh!
   
  gik271 thích bài này.
 9. Trainee

  Trainee Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  17 Tháng sáu 2013
  Đường bóng:
  8,244
  Giới tính:
  Nam
  Tầm nát quá thì vất cmn đi, hoặc để các cụ chuyên chơi mút chuội, đánh cực ác, cực hiểm, trả giao bóng hay hơn mút mới!
  Nếu tận dụng, khéo sử dụng keo, dầu, ... thì dùng chơi BH vẫn rất tốt với Ten chừng 500K, không đến nối thê thảm như chủ topic cường điệu lên thế đâu.
   
 10. tosiosHD

  tosiosHD Đại Tá

  Mua vợt ngày:
  2 Tháng mười 2012
  Đường bóng:
  5,387
  Giới tính:
  Nam
  Chốt của người ta nghe cũng có lý mà anh @Trainee
   
 11. gik271

  gik271 Trung Uý

  Mua vợt ngày:
  3 Tháng mười hai 2016
  Đường bóng:
  305
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Nhìn chung nếu để tập và thi đấu thì mút cần kha khá chút. Mút ten tầm 350 --400k là khá ổn. Còn như hiện tại em đề nghị mấy mút mới của Tibhar, Gewoo hay Palio chỉ cỡ 600 --> 800k là quá xịn rồi, đánh hàng mới kĩ thuật nó mới ôn định. Ten nội địa cũ (600--> 900k) và ten mới là đồ nhà giàu, nhưng mà các bác có tiền cứ chơi. Đắt nó sắt ra miếng đấy.
  Đánh duỡng sinh thì mút nào chả được.
   
  Last edited: 29 Tháng một 2019
 12. Luong Pham

  Luong Pham Trung Uý

  Mua vợt ngày:
  7 Tháng chín 2016
  Đường bóng:
  102
  Giới tính:
  Nam
  Chỉ vì câu "Đánh dưỡng sinh mút nào chả được" này mà nhiều người tự bóp mồm bóp miệng, bóp cả tài năng và cơ hội cải tiến trò chơi của chính mình. Đánh dưỡng sinh là thế nào? Có phải là:

  Đánh nhẹ nhàng không cần mạnh mà bóng vẫn vào bàn và vẫn thắng?

  Hay đánh dưỡng sinh là không cần cẩn thận bóng bay đi đâu kệ mịa nó rồi cuối cùng là thua và vẫn nhe răng ra bảo là đây dưỡng sinh éo thích/cần thắng?

  Nếu dưỡng sinh bạn nói là loại 1 ở trên thì xin thưa rằng họ là đại cao thủ rồi nếu không thì trình cũng phải trên cơ đối thủ rất nhiều thì mới "dưỡng sinh" được. Những đối tượng này càng phải dùng mút xịn vì: Đánh nhẹ mà chuẩn thì kỹ thuật của họ đã là bậc thầy rồi; Đánh nhẹ thì càng phải mút xịn, ổn định; đánh nhẹ thì còn lâu mới hỏng mút --> thế thì rất đáng mua mút mới.

  Còn dưỡng sinh loại 2 ở trên thì tôi gặp nhiều. Có cả người nhiều tuổi và ít tuổi. Tôi tạm xếp họ vào loại không có đam mê, chơi kiểu phong trào vì không biết chơi gì khác thì chơi bóng bàn. Tôi khuyên những người chủ tâm tu luyện, phấn đấu nên tránh xa, không nên chơi với những đối tượng này. Trong bóng bàn, họ chẳng khác nào những con ngựa già không có tinh thần chiến đấu, không có chí tiến thủ, không còn mong muốn cải tiến bản thân nữa rồi. Chơi với người như thế thì sẽ ảnh hưởng làm lây bệnh lười nhác xuề xòa và bừa bãi, gọi tóm tắt là "chảy". Đến khi muốn đánh nghiêm túc cũng không xốc bản thân lên được.

  Tôi chắc là anh em chơi bóng bàn ai cũng ít nhiều bị rơi vào trạng thái "chảy". Lúc đó chỉ chơi được ở 30-40% thực lực và thua. Nếu thi thoảng bị thì không sao, nếu liên tục chơi ở trạng thái ấy và thua nhiều thì nên chủ động tìm cách cải thiện tinh thần thi đấu bằng một vài kèo bia với đối thủ ngang hoặc trên cơ kẻo sẽ bị rơi vào loại dưỡng sinh lởm và không ngóc đầu lên được. :rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
   
  gik271 and khongsobongxoay like this.
 13. gik271

  gik271 Trung Uý

  Mua vợt ngày:
  3 Tháng mười hai 2016
  Đường bóng:
  305
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Bạn chưa gặp phải hoặc bạn chưa thông cảm thôi. Ở cơ quan tôi mấy chú già đánh dưỡng sinh là: đánh cho ra mồ hôi, đánh cho người nó có vận động để về ăn cơm vợ nấu còn khen là ngon dù có thể chưa ngon... Họ già rồi (trên 60 cả) nên ko ham hố mà chỉ mấy ông tụ tập nhau cuối h kéo bàn ra đập vài quả, thua thắng với họ ko quan trọng đâu.
  Loại 2 nhé.

  Vấn đề bạn nói là nếu mình đang tập để lên trình thì đúng là ko nên chơi với họ quá nhiều. Chơi nhiều mà mình ko chủ động được bóng dễ bị cuốn theo lối đánh phủi, đánh bạt mạng của họ.
  Hơn năm trước mình cũng hạn chế, ngại chơi với họ. Nhưng vài tháng nay mình thấy tuần chơi 1, 2 buổi cũng ko sao. Vì nếu mình chủ động thì vẫn có thể tập từ những tình huống đánh luôn ép chết của họ. Mình đối giật lại (qua là họ thương đi luôn) hoặc tăng khả năng phản xạ lao góc trống, ... CHỉ đúng là ghét rằng mình thì cố moi, đặt cho họ đánh. Nhưng họ luôn tìm cachs đánh ác, đánh phát hết luôn với mình, :D. Họ thanh minh là trình thấp họ ko lái bóng được như mình. :D.
  Nhìn chung là cũng ko tệ lắm đâu. Chỉ chú ý đừng có học theo họ hay cuốn theo họ mà thôi.
   
  M.Hoang and tuananh84 like this.

Chia sẻ trang này