Bản tin HSL 2018

Thảo luận trong 'Hanoi Super League 2018 (HSL)' bắt đầu bởi vietyoungman, 12 Tháng tư 2018.

Hệ thống được hỗ trợ vận hành bằng năng lực xử lý máy tính của bạn.

Lượt xem: 1,162

 1. vietyoungman

  vietyoungman Thượng Sỹ

  Mua vợt ngày:
  1 Tháng hai 2013
  Đường bóng:
  181
  Sáng nay, sau khi hoàn thành các chương trình bảo vệ luận án Ông bố... “quốc dân” của mấy đứa con nheo nhóc, Mõ tôi hăm dọa buổi sáng bằng bài hát quen thuộc:
  ...”Tháng Tư loa kèn mỏng manh, nơi góc phố con đường quen...”

  Cái thứ âm thanh trầm bổng giọng Trưởng, hết Sol (G) lại Do (C), rồi chuyển La (A) chuyển Re (D) rồi lại về Sol (G) ấy cứ da diết mà bám đầu mõ tôi suốt kể từ 31 tháng 3 kết thúc, thành ra cứ bảnh mắt lại cứ ... Lá la la la là la... suốt. Vây là 2018 đã sang tháng 4 rộn ràng rồi_Cái tháng mang tên một loài hoa ở Hà Nội đã trở nên nổi tiếng từ năm 1943, cùng với một cô gái trong bức tranh sơn dầu của cố họa sỹ Tô Ngọc Vân: hoa Loa kèn (hay còn gọi là hoa Huệ tây).

  Đang lá la hết sức say sưa thì cái mắt nó báo cái bụng, cái bụng bảo cái xe dừng trước quán cháo lòng. Cái thứ đập vào tai đầu tiên không phải là lời chào mời của ông chủ quán, mà lại là tiếng nói chuyện huyên náo của mấy bố nhậu... “quốc dân” phát ra từ phía bàn góc tường. Tiếng họ nói chuyện lớn đến mức có chiếc xe máy Ware RS thủng bô chạy ngang qua mà tôi còn không nghe rõ tiếng máy nổ! Thì ra “Tửu nhập, ngôn xuất” trong truyền thuyết xưa là có thật. Sau khi order bát cháo anh Chí cùng rổ rau thơm, mõ tôi chọn lấy cái bàn xa các bố nhậu kia nhất để khỏi nghe những gì họ nói, nhưng vẫn không thoát đươc!!! Anh già và anh trẻ đang tranh luận nhau về hợp tuổi làm ăn. Anh già bảo hợp tuổi Thân nhất. Anh trẻ nịnh rằng em tuổi Thân. Nhưng rượu nó lại xui anh trẻ nói thật là: anh trẻ sinh đầu năm Thân, nhưng lại là dương lịch, Đít (âm) vẫn là con Dê (Mùi). Thành ra là đầu Khỉ đuôi Dê. Có vậy thôi mà cả quán chả ai nghe thấy gì ngoài những điều họ nói với nhau. Nghĩ bụng, nếu Dê mà đẻ quá ngày Đông chí cỡ 1-2 tuần, thì vẫn có thể coi như sinh vào năm con Khỉ vậy.

  Chợt nhớ tới bảng xếp hạng VĐV 2018 này của BTC giải Vô địch Bóng bàn HSL sắp tới, có rất nhiều VĐV có điểm số cũng kiểu “nửa Dê nửa Khỉ” ấy. Vì vậy mà những thành viên BTC đã phải làm việc rất căng thẳng, vất vả trong nhiều ngày để việc phân loại xếp hạng các VĐV. Tiền thân là một giải lâu năm và uy tín đối với những người chơi bóng bàn tại Hà Nội. Vậy nên con số đã và đang tham gia giải của diễn đàn lên con số hàng nghìn VĐV, thuộc nhiều hạng khác nhau: từ A trở về E, có năm còn có cả hạng F. Tất nhiên, đây là cuộc chơi của tất cả những người chơi là VĐV nghiệp dư... quốc dân. (nghĩa là thuần túy là nghiệp dư, phong trào). Là người hội nhập lại về bộ môn bóng bàn này từ cuối năm 2012, từng chơi và từng chứng kiến những sự thay đổi tích cực của cả BTC giải và chất lượng của VĐV các đội chơi, mõ tôi đã nhìn thấy sự lớn mạnh theo từng bậc thời gian của BTC. Từ một giải phong trào của Hà Nội, quy tụ một số CLB bóng bàn trên địa bàn, với lượng VĐV vừa phải cho một giải, và chất lượng cao nhất của họ cũng (có lẽ) chỉ “same same” hạng C hoặc B bây giờ. Sau hơn chục năm duy trì và phát triển bằng vốn... tự có, đến nay giải của Diễn đàn đã hệ thống giải uy tín, thuộc hệ thống giải (có tính điểm) của Liên đoàn Bóng bàn HN, thu hút rất đông đảo số lượng VĐV có trình độ và đam mê, không chỉ gò bó trong khu vực “Nội đô”, mà nó thực sự đã lan tỏa tới các tỉnh thành phía Bắc: Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An...vv. Chất lượng các VĐV cũng từ đó mà nâng cấp dần, các CLB tại HN thực sự sôi động với đông đảo người đến chơi, giao lưu, luyện tập chỉ để... có suất dự giải.

  Khác với những năm trước, điều lệ giải năm nay cũng theo xu hướng phát triển chung của cộng đồng bóng bàn để đổi mới theo hướng tích cực. Một sự “thay máu” không hề nhẹ, hứa hẹn sẽ mang đến giải những điều bổ ích không chỉ cho mỗi đội bóng, mà sẽ là sự cạnh tranh điểm số cho mỗi VĐV của từng hạng. Như các bạn đã biết, trước đây, BTC của giải 2015 đến 2017 đưa vào vận hành cách tính điểm số cá nhân cho mỗi VĐV sau mỗi mùa bóng, nhằm làm rõ và phân hạng (xếp hạng) chính xác cho mỗi VĐV trước mùa bóng mới. Do còn có những điều bất cập và điều kiện công nghệ chưa cho phép, nên điểm số hay cách tính điểm số cho mỗi VĐV vẫn còn khiến cho nhiều người lo lắng. Tuy nhiên tới năm nay, vì những nỗ lực không ngừng nghỉ của BTC, họ đã cố gắng xây dựng, phát triển các công cụ tính điểm cho từng VĐV, không chỉ tính điểm trong phạm vi của giải này, mà còn kết nối tới nhiều giải của nhiều địa phương khác nhau, nơi mà VĐV có thi đấu thì cũng sẽ có cách tính điểm phù hợp với trình độ của từng VĐV. Điều đó sẽ làm giảm thiểu những VĐV có điểm số “đầu Khỉ, đuôi Dê”. Nếu bạn chưa gặp, chưa đánh, chưa biết một VĐV nào đó ở hạng nào, khi đó bạn chỉ cần hỏi BTC thông qua hệ thống tính điểm từng VĐV có trên trang web. Nếu như những năm trước, điểm số hay trình độ của VĐV (thông qua điểm số) vẫn còn bị “mờ”, thì năm nay sẽ rõ hơn, và năm sau sẽ còn rõ hơn nữa.

  Từ ngày 01 tháng 8 năm 2008, thành phố Hà Nội mở rộng địa giới hành chính Thủ đô bao gồm: Thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh - tỉnh Vĩnh Phúc và bốn xã thuộc huyện Lương Sơn - tỉnh Hòa Bình. Thủ đô Hà Nội sau khi được mở rộng có diện tích tự nhiên 334.470,02 ha, lớn gấp hơn 3 lần trước đây và đứng vào tốp 17 Thủ đô trên thế giới. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc: nếu CLB này thi đấu với CLB khác trong hệ thống giải HSL có thể sẽ phải di chuyển một quãng đường đủ dài để cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực, hay dầm mình dưới những cơn mưa thối đất thối cát. Điều đó năm nay đã được BTC “điền vào chỗ trống” khá hợp lý, khi chỉ tổ chức các điểm thì đấu tập chung tại một số địa điểm có cự ly di chuyển trung bình cho tất cả các đội. Toàn bộ chi phí liên quan tới thuê sân, trọng tài...vv sẽ được BTC sắp xếp hoàn chỉnh, các đội chỉ cần confirm thời gian thi đấu với nhau trước mỗi vòng đấu, và "xếp hình"... ah... thi đấu hết mình. Những việc khác “để BTC lo”. Việc “quy tụ hài cốt” này không chỉ làm giảm gánh nặng “sân nhà” cho những đội không có nơi sinh hoạt hoặc không đủ bàn thi đấu, mà còn làm cho từng hơi thở, từng động tác hay những tiếng hò vang cổ vũ của mỗi đội được trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, làm cho các đội như được sống trong bầu không khí của mỗi trận chung kết vậy. “Đi thi đấu không cần có sân nhà” là điều nghe có vẻ vô lý!? Nhưng thực sự giải năm nay đúng là như thế. Chỉ cần có đủ người bố trí đủ các trận đấu, thì các bạn đã thực sự trở thành “sân nhà” bất cứ địa điểm nào mà BTC đã “trải chiếu hoa”.

  Mấy ngày nay, báo chí la liệt các thông tin rằng: nếu bầu Tú không từ bỏ một số chức vụ ở PVF, mà còn tranh cử và (nếu) trúng cử Phó CT phụ trách Tài chính VFF thì bầu Đức chính thức cho HAGL “nghỉ hưu”. Việc kiêm nhiệm quá nhiều chức vụ có thể sẽ khiến nền khiến nền bóng đá (V-League) trở nên tăm tối!!!??? Việc bỏ giải là hiện hữu. Và đó là điều bất khả kháng với đội bóng mà họ cảm thấy BTC không đáng tin cậy!? Và đó cũng là việc của bóng đá_Họ bỏ bóng đá vì thiếu niềm tin vào người tổ chức. Vậy khi nếu BTC không có vấn đề gì thì các đội há chẳng phải không thể có lý do để bỏ cuộc hay bỏ thi đấu hay sao? Đây cũng là điểm mới mà BTC giải HSL năm nay có sự thay đổi: nếu năm trước đội bỏ thi đấu chỉ vì thiếu người (nói chính xác là không bố trí được VĐV thì đấu vào ngày đó), thì nghiễm nhiên sẽ không thể thi đấu khi không có VĐV nào thi đấu hoặc chỉ có 1 người!? Ở mỗi vòng đấu, mỗi đội và mỗi hạng thi đấu 7 trận hay 9 trận thì cần số người tương ứng là 3 người (đối với 7 trận) và 4 người (đối với 9 trận). Nhưng nếu có ít hơn số người đó thì tất nhiên đội thiếu người sẽ thi đấu với kết quả không thể thắng được đối phương. Vẫn biết rằng nhiều VĐV hiện tại là những người đam mê, muốn thi đấu để rèn luyện sức khỏe, nâng cao trình độ...vv. Nhưng khi vào cuộc chơi, thì hãy cố gắng tuân theo các yêu cầu và điều kiện của giải đấu, của đội thi đấu. Một khi đội bỏ thi đấu, bỏ giải đấu thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thành tích của các đội khác trong cùng bảng đấu, góp phần làm cho giải đấu dễ bị “việt vị” khi mục tiêu thi đấu để có điểm trở nên hạn chế! Bởi vậy, nhằm khắc phục tình trạng đó, BTC năm nay cũng đã đưa vào quy định phải có tối thiểu 5 người đối với các hạng AB, 6 người đối với hạng C, D và E. Đây cũng là yếu điểm của một số các đội khi chưa thể lắp dựng đội hình như yêu cầu của BTC. Nếu bạn thực sự lập đội để thi đấu hết mình và có giải, thì việc lập đội có tối thiểu 5 hay 6 người không phải là khó. Nhưng nếu bạn chỉ lập đội với tiêu chỉ là giai lưu cọ xát hay học hỏi kinh nghiệm, thì có lẽ sẽ có chút vấn đề. Nhưng nếu khi bạn có thể cam đoan rằng: dù chỉ với 4 hay 5 người thôi, sẽ không bỏ thi đấu vòng nào thì có thể sẽ được BTC cân nhắc!

  Với mõ tôi, phía trước thực sự là môt giải đấu HSL có đầy đủ “dinh dưỡng” cho một VĐV nghiệp dư, phong trào đúng nghĩa. Thậm chí nếu “cháy” to hơn, các VĐV mỗi đội đều sẽ có sự trải nghiệm “chuyên nghiệp” trong giải nghiệp dư này. Mỗi mùa giải sẽ phản ánh trình độ mỗi VĐV khác nhau. Có người sẽ “lớn hơn”, và có người sẽ “bé lại”. Sự lớn hơn hay bé lại chỉ gói trọn trong cái vòng Lớn – Bé mà mỗi VĐV góp vào. Sự Lớn lên về điểm số VĐV này sẽ làm Bé đi điểm số của VĐV khác. Vậy ai sẽ là người “chỉ có lớn”? Ai là người “chưa thể lớn”? Hay ai là người “không thể bé”? Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào sự cạnh tranh của mỗi VĐV mỗi hạng. Chiếu hoa đã trải rồi. Mâm cũng đã dọn sẵn (cơ cấu giải thưởng cùng các phần quà của nhà tài trợ “khủng”) đang đón chờ đội sẽ “nhặt được” vòng nguyệt quế. Có gian nan thử thách mới cảm nhận được chiến thắng sẽ hạnh phúc đến nhường nào.

  Về phần BTC, chúng tôi luôn đồng hành cùng các VĐV, các đội tại các hạng đấu. Chúng tôi có thể làm đúng, nhưng cũng có thể vấp phải sai lầm. Sai đâu chúng tôi sẽ sửa đó. Và, không thể sửa đâu sai đó. Nếu chúng tôi làm đúng, xin hãy mỉm cười. Nếu chúng tôi chưa đúng, xin hãy chỉ bảo. Cầu tiến để phát triển là thái độ của BTC chúng tôi trước và sau mỗi giải đấu bất kỳ, để sao cho xứng đáng với tên gọi BTC... quốc dân. Mỗi sự ủng hộ của các VĐV, các đội hay các CLB, chính là cầu nối để BTC có thể hoàn thiện mình hơn nữa, xứng đáng là nơi “bán cái ngàn vàng” của mọi VĐV phong trào.
   
  Last edited: 12 Tháng tư 2018
  Tags:
 2. vietyoungman

  vietyoungman Thượng Sỹ

  Mua vợt ngày:
  1 Tháng hai 2013
  Đường bóng:
  181
  Có lẽ ít ai để ý rằng: Facebook có tới tận 2 CEO. CEO đầu tiên thì chắc ai cũng biết: Mark Zuckerberg. CEO thứ hai không ai khác ngoài người anh em sinh đôi là Mark Sorriesberg. Sau 2 phiên điều trần trước Hạ và Thương viện Mỹ hôm 10 và 11 tháng 4 vừa qua, về sự cố lùm xùm do bị cáo buộc để lộ thông tin khách hàng và theo dõi người dùng (ngay cả khi không truy cập facebook). Tính đến nay, mạng xã hội lớn nhất hành tinh ( trên 2 tỷ người) Facebook này đã tăng giá trị lên có mỗi... 26 tỷ Mỹ kim chỉ sau vài ngày. Sở dĩ họ gọi ông chủ 8X của Facebook là Sorriesberg bởi trong suốt gần 15 năm tồn tại không ít lần đăng đàn, nào là: “chúng tôi đã phạm sai làm lớn, chúng tôi xin lỗi!” rồi: “ Chúng tôi đã làm điều tệ hại, chúng tôi xin lỗi!”..vv. Còn ở VIệt Nam, chắc các bạn cũng đã biết có một hãng hàng không có tên là SorryAirine?! Vâng, đó chính là Vietjet Air!!! Bởi không ít lần họ đã “Xin lỗi” vì các chuyến bay phải hoãn (delay)!

  Nói vậy để biết rằng: mọi công việc dù có thực hiện nghiêm túc đến đâu? Có sự chuẩn bị chu đáo như thế nào? Hay được đầu tư bài bản đến mức độ ra sao thì vẫn có thể mắc sai lầm, thiếu sót. Khi đó, chúng ta sẽ nên nói điều cần nói: Xin lỗi...!!! Xin lỗi vì đã mắc lỗi. Nhưng động thái nói xin lỗi ấy cho thấy sự cầu tiến của người xin lỗi. Nhận sai và phải sửa lỗi. BTC giải HSL có lẽ cũng không phải ngoại lệ khi vẫn còn mắc những việc thiếu sót trong tổ chức, điều hành giải đấu... Tuy vậy, bằng vào việc sửa đổi, bổ sung những ý tưởng mới, những công nghệ mới, những việc làm mới với những con người mới ở giải HSL 2018 cho thấy: Sư tập trung trong chuyên môn, nghiêm túc trong mọi hoạt động của giải đấu, để hy vọng có thể mang tới cho các VĐV các đội một “sản phẩm” tối ưu nhất, ý nghĩa nhất của giải đấu năm nay. Ngoài việc tìm kiếm những nhà tài trợ mới cho giải, làm tăng tỷ lệ của phần thưởng (cả bằng tiền và hiện vật) cho những đội, những VĐV đạt thứ hạng tại giải, BTC còn tìm kiếm, sắp xếp và tổ chức các địa điểm thi đấu đạt tiêu chuẩn chất lượng nhất, làm “sân nhà” cho tất cả các đội bóng tham dự giải. BTC cũng đồng thời tiến hành “lồng ghép” các sân chơi của các VĐV có tham gia, để tính toán và bảo lưu điểm số của từng VĐV “máu mặt” vào hệ thống tính điểm cá nhân các hạng. Điều này sẽ làm cho các giải đấu diễn ra sau này sẽ hạn chế được VĐV “ngồi nhầm lớp” một cách rõ ràng nhất. Ngoài ra, các VĐV, các đội có thành tích sau giải khi nhận thưởng, họ không chỉ nhận được tiền thưởng, các phần quà của các nhà tài trợ, mà còn nhận được sự thừa nhận trình độ của tất cả mọi VĐV, của BTC và của Liên đoàn Bóng bàn VN. Đó chính là phần thưởng về tinh thần không hề nhỏ đối với mỗi VĐV.

  Nếu còn có những thiếu sót trong các khâu chuẩn bị, tổ chức hay điều hành giải đấu, BTC HSL 2018 xin ghi nhận và “Xin lỗi” tới tất cả các VĐV, các đội, các CLB! Chắc chắn, cùng với sự đồng hành, ý kiến đóng góp xây dựng giải diễn đàn của các VĐV, các đội và các CLB, BTC chúng tôi sẽ ngày một hoàn thiện hơn, để không phải là một BTC “Sorry” kia. BTC HSL 2018 là một tập thể trẻ, hoạt động vì niềm đam mê bóng bàn, và năng lực của chúng tôi còn nhiều hạn chế. Bởi vậy, BTC luôn trân trọng và cảm ơn những cá nhân, tổ chức góp ý, chỉ bảo những điều còn thiếu, còn yếu của BTC chúng tôi. Hy vọng chúng ta sẽ không còn gặp phải những vấn đề để “Sorry” nữa. Mà chỉ có thể nói Cảm ơn hay Chúc mừng nhau!

  P/s: Hiện nay một số suất thi đấu ở các hạng AB, C, D và E vẫn còn. Để đảm bảo không có đội nào “Sorry” (Tiếc) vì không kịp tham gia giải, xin hãy vui lòng gặp BTC để đăng ký. Thời hạn nhận đăng ký được BTC gia hạn thêm 01 tuần, kể từ 15-04-2018. Vậy xin thông báo để các CLB sắp xếp đội hình kịp thời cho mùa giải mới.
   
 3. vietyoungman

  vietyoungman Thượng Sỹ

  Mua vợt ngày:
  1 Tháng hai 2013
  Đường bóng:
  181
  [​IMG]
  Nhìn vào tấm ảnh trên bạn thấy được điều gì? Với tôi đó là tấm ảnh vô cùng đẹp và ý nghĩa. Đừng chú ý đến xung quanh. Hãy nhìn vào cách người đàn ông 70 tuổi ngồi bình thản trên chiếc giường, tay cầm tẩu thuốc và thưởng thức món ăn tinh thần vô cùng đặc biệt từ chiếc máy nghe nhạc bằng đĩa than cổ_dòng analog ấy, bên cạnh là đống đổ nát đến hoang tàn. Đó chính là khung cảnh ở Aleppo: nơi chiến tranh vừa ngự trị ít giờ đồng hồ tại Syria (It was a picture perfectly framed by a war: a 70-year-old man in socks and sandals, smoking a pipe beside an old record player, in the gray-dusted ruins of his bedroom in Aleppo). Bức ảnh đã được đăng trên Washington Post ngay sau 45 phút nã đạn pháo, tên lửa của Mỹ và đồng minh (Anh, Pháp) vào Syria_ nơi mà vị tổng thống độc tài Bashaar Al Hadsad cư trú. Trước đó ít ngày, chính vị tổng thống này đã hạ lệnh tấn công bằng vũ khí hóa học, làm chết nhiều dân thường vô tội, chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ nhỏ. Một hành động vô cùng phi nhân đạo!

  Trông người lại ngẫm đến ta. Tuy không hề liên quan tới các vấn đề chính trị cháy bỏng và đầy tính thời sự, ở bên kia địa cầu cũng đang âm thầm cháy lên ngọn lửa của chiến tranh_ Cuộc chiến tranh của những người... "bán bòng"! Đúng vậy! Khi giờ GTM sắp điểm cho cuộc chiến ngôi thứ tại giải Hanoi Super League 2018 sắp được khởi tranh, đã có không ít các cuộc chiến bên lề giải của diễn đàn như giải của Dũng Cửu Shop, giải của Hỏa Châu, giải Hà Đông mở rộng hay bé hơn là giải vô địch bòng bàn trong các trường đại học, giải của Trảm Phong Quán đang diễn ra tại đất Thủ! Tất cả đều đã sẵn sàng cho cuộc chiến của riêng mình, riêng đội mình hay riêng CLB mình. Theo đó, mỗi giải đều mang trên mình một màu sắc khác biệt.
  Nếu nói những giải đó chỉ là tấm phản chiếu của giải truyền thống diễn đàn thì nghe chừng chưa đúng!? Nhưng trong bối cảnh "lưỡng vương tranh nhất quốc" của phong trào bóng bàn tại Hà Nội hiện nay, có thể nói là một bức tranh nhiều màu sắc. Ở đó, mỗi màu là đặc trưng riêng của từng phong trào bóng bàn đã được thai nghén nhiều ngày của các CLB trên địa bàn HN. CLB nào cũng muốn khẳng định vị trí trên bản đồ bóng bàn HN. Với riêng BTC giải bóng bàn HSL 2018, điều đó được đánh giá là phản ứng tích cực của phong trào bóng bàn hiện nay. Và HSL 2018 cũng rất ủng hộ cho các phong trào đó. Nơi nào cũng là sân chơi, là nơi rèn luyện trình độ cho mọi VDV nghiệp dư hiện tại. Bởi đó chính là phong trào. Là ngọn lửa thắp lên những đam mê bóng bàn củ nhiều thành phần trong xã hội.

  Với những tiêu chí đã được BTC HSL 2018 đề ra trước đó, là không chỉ nhằm khơi dậy niềm đam mê bóng bàn cho tất cả những người chơi nói chung, mà còn tạo ra sân chơi bóng bàn để rèn luyện thể thao nâng cao trình độ kỹ thuật, thực sự bổ ích, bình đẳng cho mọi lứa tuổi. Lựa chọn sân chơi nài là tùy thuộc vào mỗi người chơi. Song, xuất phát từ những đam mê của những người làm bóng bàn phong trào, BTC HSL 2018 sẽ thực sự mang đến cho tất cả những người chơi những điều mong muốn: rèn luyện ý chí tinh thần, kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao, nâng cao thành tích, phần thưởng giải đấu và những tiếng pháo tay rộn ràng như U23 vào chung kết.

  HSL 2018 chính là một cuộc chiến tranh khốc liệt cho mỗi VDV thi đấu. Ở đó không hề có tiếng súng, đạn. Chỉ có tiếng reo hò cổ vũ, những tiếng cười và những cái ôm đến nghẹt thở. Cuộc chiến đó sẽ không để các bạn phải chờ lâu đâu! Hãy chuẩn bị chi cá nhân mình những vũ khí _ Cái loại vũ khí được cho là hủy diệt đối với những đối thủ "không đội trời chung" củ mình.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này

Đang tải...